Tàu Chon Ma San. (Nguồn: mofa.go.jp)

Kyodo đưa tin ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã báo cáo lên Liên hợp quốc về hoạt động tình nghi chuyển hàng hóa ở ngoài khơi Biển Hoa Đông hồi cuối tuần qua giữa các tàu chở dầu đăng ký ở Triều Tiên và Maldives, vốn vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Đây là vụ thứ 4 mà máy bay Nhật Bản phát hiện khi tuần tra vùng biển này trong những tuần gần đây.

Theo Bộ Ngoại giao, máy bay P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã quan sát thấy 2 tàu sáng đèn đậu sát cạnh nhau trong đêm 24/2, ở khu vực cách thành phố Thượng Hải của Trung Quốc khoảng 220km về phía Đông.

Theo Bộ này, tàu chở dầu của Triều Tiên được xác định là tàu Chon Ma San, vốn bị liệt vào danh sách trừng phạt đơn phương mới nhất được Mỹ công bố hôm 23/2 nhằm vào Bình Nhưỡng.

Bộ này cho biết thêm tên Chon Ma San đã bị xóa khỏi thân tàu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã công bố các bức ảnh ghi lại hai con tàu sát cạnh nhau vào đêm 24/2 và di chuyển riêng rẽ vào sáng hôm sau 25/2.

Kể từ cuối tháng Một vừa qua, Nhật Bản đã phát hiện các tàu của Triều Tiên trên Biển Hoa Đông, dường như chuyển hàng hóa với các tàu chở dầu đăng ký tại Belize và Dominica, cũng như với một tàu nhỏ hơn không được xác định có in dòng chữ liên quan tới một cảng ở Trung Quốc.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản mới đây cho hay nước này đã đề nghị Mỹ và Hàn Quốc chia sẻ gánh nặng công bằng hơn trong công tác giám sát Biển Hoa Đông nhằm phát hiện các hoạt động vận chuyển trái phép trên./.