Nhật Bản phát hiện tàu do thám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku

Một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện tàu do thám lớp Dongdiao gần vùng biển quanh quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý, song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Nhật Bản phát hiện tàu do thám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku ảnh 1Tàu do thám của Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 13/11, Nhật Bản cho biết nước này đang tiến hành theo dõi tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông sau khi lần đầu tiên phát hiện một tàu do thám hải quân Trung Quốc hoạt động trong khu vực trên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tối 12/11, một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện tàu do thám lớp Dongdiao gần vùng biển quanh quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý, song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo một nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một tàu hải quân Trung Quốc hoạt động trong khu vực giữa Senkaku và đảo Miyako có người cu ngụ ở phía Nam Nhật Bản. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động theo dõi như trước đây.”

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết con tàu hoạt động trong khu vực trên cho tới tối cùng ngày trước khi rời đi, song không xâm phạm lãnh hải 12 hải lý của Nhật Bản.

Báo Asahi Shimbun dẫn các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói tàu Trung Quốc trên tới vùng biển gần Senkaku có thể là nhằm thu thập tình báo trước thềm cuộc tập trận của hải quân Nhật Bản trong tháng 11 này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục