Nhật Bản phát triển thành công ống nội soi kích thước siêu nhỏ

Nếu được ứng dụng thực tế, sản phẩm ống nội soi mới do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho người bệnh trong các ca nội soi khớp gối.
Nhật Bản phát triển thành công ống nội soi kích thước siêu nhỏ ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Yokohama (Nhật Bản). (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Nhóm nghiên cứu gồm Đại học Keio (Nhật Bản) và nhà sản xuất thiết bị y học đã thành công trong việc phát triển công nghệ sử dụng sợi quang học để làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm.

Nếu được đưa vào ứng dụng thực tế, sản phẩm mới được kỳ vọng sẽ sẽ giảm bớt gánh nặng cho người bệnh trong các ca nội soi khớp gối.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đặc tính khúc xạ của ánh sáng khi đi qua sợi quang học tương tự như khi đi qua thấu kính để phát triển ống nội soi sử dụng sợi quang học.

Việc thay thế thấu kính thông thường có thể giảm được kích thước của ống nội soi xuống mức 1,25mm, đồng thời, hình ảnh nội soi cũng đảm bảo chất lượng cao.

[Robot hỗ trợ thành công ghép phổi không cần cắt xương sườn]

Nhóm nghiên cứu cho biết việc tiến hành nội soi tại một số vị trí như khớp gối thường phải thực hiện phẫu thuật trên nền gây mê toàn thân. Ông nội soi mới có thể luồn qua một lỗ rất nhỏ, giúp bệnh nhân giảm được gánh nặng phẫu thuật.

Ngoài ra, nguyên liệu chế tạo ống nội soi là nhựa, do đó, giá thành sản phẩm có thể giảm xuống, mức độ an toàn cũng tăng lên khi phát triển thành sản phẩm sử dụng một lần. Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu thương mại hóa sản phẩm kể từ năm 2024.

Giáo sư Masaya Nakamura, thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay ống nội soi mới có thể thu được hình ảnh của các bộ phận mà trước đây không thể thực hiện như mạch máu, thần kinh. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển để ứng dụng sản phẩm sang nhiều lĩnh vực khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục