Nhật Bản và Philippines tổ chức hội đàm 2+2 trong tháng này

Theo các nguồn tin, dự kiến các bộ trưởng Nhật Bản và Philippines sẽ thống nhất quan điểm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Nhật Bản và Philippines tổ chức hội đàm 2+2 trong tháng này ảnh 1Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Kyodo ngày 9/2 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản và Philippines sẽ tổ chức các cuộc hội đàm an ninh cấp bộ trưởng song phương đầu tiên trong tháng 2 này nhằm tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh hàng hải.

Philippines sẽ là quốc gia thứ 9 trên thế giới và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau Indonesia) mà Nhật Bản tổ chức hội đàm theo hình thức 2+2.

Thông thường, cuộc hội đàm theo hình thức này có sự tham gia của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai bên. Việc tổ chức hội đàm cũng phù hợp với thỏa thuận mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ký kết hồi tháng 11/2021.

[Nhật Bản và Mỹ cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đồng minh]

Tham dự các cuộc hội đàm lần này bên phía Nhật Bản sẽ có Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo, trong khi phía Philippines có những người đồng cấp lần lượt là Teodoro Locsin và Delfin Lorenzana.

Theo các nguồn tin trên, dự kiến các bộ trưởng hai nước sẽ thống nhất quan điểm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hiện Nhật Bản đã thiết lập khuôn khổ hội đàm 2+2 với các nước Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ và Nga.

Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo nhận định xét về vị trí địa lý, Philippines là một "điểm an ninh chiến lược" trên biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục