Nhật Bản xem xét gói kích thích kinh tế mới trị giá hơn 929 tỷ USD

Gói kích thích trên được đưa ra sau kế hoạch chi tiêu kỷ lục trị giá 1.100 tỷ USD mà Nhật Bản triển khai hồi tháng trước nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.
Người dân mua hàng trong siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản ngày 6/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua hàng trong siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản ngày 6/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Nikkei (Nhật Bản) ngày 25/5 đưa tin nước này đang xem xét một gói kích thích mới trị giá hơn 929 tỷ USD chủ yếu bao gồm các chương trình cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Gói kích thích trên thuộc ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa hiện tại bắt đầu vào tháng 4 vừa qua và được đưa ra sau kế hoạch chi tiêu kỷ lục trị giá 1.100 tỷ USD mà Nhật Bản triển khai hồi tháng trước nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Theo Nikkei, trong ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 100.000 tỷ yen (929,45 tỷ USD), 60.000 tỷ yen để mở rộng các chương trình cho vay dành cho các doanh nghiệp thông qua các thể chế tài chính tư nhân và liên kết với nhà nước.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc]

Bên cạnh đó, 27.000 tỷ yen nữa sẽ được dành cho các chương trình cứu trợ tài chính khác, trong đó có 15.000 tỷ yen cho một chương trình mới nhằm “bơm” vốn cho các công ty đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, gói ngân sách lần này còn bao gồm tiền trợ cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp trả tiền thuê và lương cho nhân viên khi ngừng hoạt động kinh doanh.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ họp để thông qua ngân sách trên vào ngày 27/5 tới.

Đây sẽ là nỗ lực mới nhất của Tokyo nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào đợt sụt giảm sâu nhất trong lịch sử thời hậu chiến, khi dịch COVID-19 đã làm tê liệt các doanh nghiệp và hoạt động chi tiêu tiêu dùng.

Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực trên cả nước và dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trong ngày 25/5 để xem xét có nên đưa ra quyết định tương tự với các khu vực còn lại hay không, trong đó có cả thủ đô Tokyo.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso nhận định kinh tế Nhật Bản đang trong tình trạng vô cùng khó khăn và nước này cần thoát khỏi tình hình hiện tại "sớm nhất có thể."

Kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái trong quý vừa qua, và giới phân tích dự báo nền kinh tế này sẽ còn giảm thêm 22% trong quý hiện tại bởi tác động của đại dịch COVID-19.

Tình hình này đã buộc chính phủ phải tăng nợ công, vốn đang ở mức gấp 2 lần GDP, để chi cho những kế hoạch chi tiêu lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục