Nhat Ban-Phap nhat tri tang cuong hop tac trong linh vuc quoc phong hinh anh 1Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản và Pháp. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/1, Nhật Bản và Pháp đã nhất trí về khung hiệp định hợp tác song phương cho phép hai bên chia sẻ hậu cần quân sự.

Theo một tuyên bố chung, tại cuộc hội đàm song phương cấp bộ trưởng theo cơ chế "2+2" diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản và Pháp đã nhất trí phối hợp với nhau theo một cách thức cụ thể hơn nhằm duy trì "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Ngoại trưởng Taro Kono cũng những người đồng cấp Pháp Florence Parly và Jean-Yves Le Drian đã hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Pháp.

Các bộ trưởng cũng nhất trí kế hoạch để tàu khu trục Vendemiaire của Pháp tham gia các cuộc tập trận chung với MSDF khi tàu này cập cảng Nhật Bản vào tháng tới, đồng thời nhất trí tiến tới nghiên cứu chung công nghệ quét thủy lôi thế hệ mới trong tương lai gần.

[Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ tiến hành tập trận chung ở Ấn Độ Dương]

Cũng theo văn kiện trên, sự hợp tác trong các cuộc tập trận chung giữa Pháp và Nhật Bản sẽ suôn sẻ hơn nhờ Hiệp định chia sẻ dịch vụ và hậu cần quân sự (ACSA) mà hai bên đã nhất trí khởi động đàm phán tại cuộc gặp "2+2" lần thứ 3 diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 1/2017. Các bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo đó phản đối "bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm gia tăng căng thẳng," đồng thời kêu gọi không sử dụng vũ lực tại khu vực tranh cấp chủ quyền.

Về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, hai bên cam kết sẽ gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, hối thúc cộng đồng quốc tế xem xét lại các mối quan hệ về kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên và phối hợp nhằm ngăn chặn việc né tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt với Bình Nhưỡng.

Trước thềm cuộc họp trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Dự kiến, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản và Pháp sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ trong ngày 27/1./.
(TTXVN/Vietnam+)