Mặc dù là đợt nắng nóng xuất hiện sớm đầu mùa, song nhiều nơi ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ đã lên tới trên 37 độ C.

Chiều 22/3, thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết xu hướng nắng nóng trên sẽ còn tiếp diễn đến hết ngày 24/3.

Đáng chú ý, những ngày tới, nhiệt độ ở một số nơi có thể lên tới trên 40 độ C.

Phân tích cụ thể, ông Hưởng cho hay với các tỉnh Nam Bộ thì diễn biến thời tiết đang bình thường bởi nắng nóng diễn ra theo quy luật trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, với khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung, thì đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày (từ ngày 21-24/3) đang diễn ra, được nhận định là đến sớm hơn trung bình nhiều năm.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng cục bộ trên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là do tác động của vùng thấp phía Tây khiến độ ẩm trong không khí giảm thấp và hiệu ứng phơn.

Về diễn biến nhiệt độ tại các vùng, ông Hưởng cho biết tại khu vực Bắc Bộ trong ngày 22 và 23/3, sẽ xảy ra nắng nóng diện rộng, tập trung ở vùng đồng bằng và khu vực các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-36 độ C; có nơi trên 37 độ C.

Tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng xảy ra liên tục đến ngày 24/3 với nhiệt độ phổ biến từ 37-38 độ C. Riêng khu vực vùng núi phía Tây của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, mức nhiệt độ có khả năng lên tới 39-40 độ C, thậm chí trên 40 độ C.

“Khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng là trọng tâm của đợt nắng nóng đầu mùa lần này,” ông Hưởng nhấn mạnh.

Sau đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày trên, dự báo từ ngày 25/3, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ chuyển mát.

Chuyên gia khí tượng quốc gia cảnh báo với diễn biến nắng nóng hiện nay, những ngày tới, một số nơi có thể có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Hùng Võ (Vietnam+)