Nhieu nguoi tuan hanh keu goi hanh dong vi khi hau tai Canada hinh anh 1Tuần hành chống biến đổi khí hậu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 27/9 (giờ địa phương), tại nhiều thành phố của Canada, các học sinh, sinh viên, các nhà hoạt động môi trường… sẽ xuống đường tuần hành, bày tỏ sự bức thiết thúc đẩy các hành động chống biến đổi khí hậu.

Trong thời gian từ ngày 20-27/9, có hai đợt biểu tình trên quy mô toàn cầu (ngày 20 và 27/9) vì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Các cuộc biểu tình này được truyền cảm hứng từ phong trào FridaysForFuture (Thứ sáu vì Tương lai) do Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, khởi xướng.

Theo thông tin trên trang web Fridays for Future, tuần hành sẽ diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước Canada, trong đó có các thành phố Vancouver, Thunder Bay, Victoria, Winnipeg, Yellowknife, Toronto…

[Canada cam kết giảm khí thải carbon xuống bằng không vào 2050]

Greta Thunberg sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Montreal và có bài phát biểu cùng các nhà hoạt động môi trường khác.

Nhà lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau cũng sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Montreal.

Mặc dù không phải tất cả các công ty đều sẽ bị ảnh hưởng bởi sự kiện này, nhưng một số doanh nghiệp Canada đã thông báo sẽ đóng cửa trong ngày diễn ra tuần hành. Mountain Equipment Co-Op (MEC) sẽ đóng cửa 22 cửa hàng của hãng trên toàn Canada tới 17h (giờ địa phương) để các nhân viên có thể hưởng ứng tham gia tuần hành. Lush Cosmetics sẽ đóng cửa 50 cửa hàng trong ngày 27/9.

Một số Hội đồng giáo dục ở các thành phố đã cho phép học sinh, sinh viên được nghỉ học để tham gia cuộc tuần hành. Đại học British Columbia cho phép các giảng viên không phải đứng lớp để ủng hộ hoạt động chống biến đổi khí hậu này.

Hội đồng giáo dục Montreal đã gọi ngày 27/9 là “Ngày Sư phạm” và sẽ đóng cửa các trường học ở Montreal.

Theo một số nghiên cứu, nếu lượng khí thải carbon không giảm, nhiệt độ trung bình trên Trái Đất sẽ tăng 6,5-7 độ C vào năm 2100.

Các nhà khoa học cảnh báo, tới năm 2050, có thể sẽ không còn băng biển tại Bắc Cực vào mùa Hè. Đáng báo động là hơn một triệu loài thực vật và động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì ô nhiễm môi trường, bị đánh bắt cạn kiệt và môi trường sống suy giảm./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)