Nhieu nha dau tu dang loi dung chuyen nhuong can ho du lich de thu loi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Nguyên Linh/TTXVN)

Theo nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đến Bộ Xây dựng, hiện nay đang xảy ra tình trạng nhiều nhà đầu tư lợi dụng chính sách du lịch, thuê đất thương mại dịch vụ xây dựng căn hộ du lịch và chuyển nhượng cho các cá nhân để thu lợi.

Vì vậy, cử tri đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể đối với mô hình căn hộ du lịch và có biện pháp quản lý hiệu quả nhằm tránh thất thoát.

Pháp lý căn hộ du lịch đã “chặt”

Trả lời kiến nghị cử tri về nội dung nêu trên, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về căn hộ du lịch đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành tương đối đầy đủ. Cụ thể, Luật Du lịch 2017 và Nghị định số 168/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch đã xác định “căn hộ du lịch là một trong những loại hình cơ sở lưu trú du lịch, dùng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, lưu trú ngắn hạn và được quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật về du lịch.”

Tương tự, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản không sử dụng khái niệm “căn hộ du lịch” mà sử dụng chung khái niệm “nhà, công trình xây dựng” (trong đó có căn hộ du lịch) và đã quy định cụ thể các nội dung liên quan như: điều kiện đưa vào kinh doanh; nguyên tắc mua bán, cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mua bán, thuê, thuê mua;…

“Căn hộ du lịch là một loại công trình xây dựng nên việc kinh doanh, mua bán cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản như các loại hình công trình khác,” đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

[Nhiều đơn vị, doanh nghiệp vào ‘tầm ngắm’ thanh tra của Bộ Xây dựng]

Về phía cấp Bộ, ngành, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia về căn hộ lưu trú - yêu cầu chung về thiết kế.

Đối với việc quản lý vận hành, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình cũng đã ban hành các quy định điều chỉnh như: Ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có quản lý, vận hành chung cư hỗn hợp; Quyết định số 3720 về Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch.

Nhieu nha dau tu dang loi dung chuyen nhuong can ho du lich de thu loi hinh anh 2Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Về quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng căn hộ du lịch, đại diện Bộ Xây dựng cho biết theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai thì công trình căn hộ du lịch không phải là nhà ở mà là công trình xây dựng phục vụ mục đích thương mại, dịch vụ; pháp luật đất đai và pháp luật kinh doanh bất động sản cũng đã có quy định cho phép các tổ chức, cá nhân được đầu tư xây dựng các công trình bất động sản, trong đó có căn hộ du lịch để bán, cho thuê.

“Như vậy, liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh và quản lý căn hộ du lịch đều đã có các quy định để điều chỉnh,” đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm sai phạm

Đại diện Bộ Xây dựng cũng lưu ý, để có thêm biện pháp quản lý hiệu quả, trong thời gian vừa qua, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn việc quản lý đầu tư xây dựng các dự án kinh doanh bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có nhu cầu chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang nhà ở và xem xét thận trọng, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, quy hoạch đô thị, xây dựng; đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt cũng như phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo từng thời kỳ.

Trong thời gian tới, đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục có những chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng./.

Hùng Võ (Vietnam+)