Nhiều nước phản đối cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn ở Rafar

Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) mô tả những báo cáo về các cuộc tấn công nhằm vào dân thường đang tìm nơi trú ẩn ở Rafah là "kinh hoàng."

Cảnh tàn phá sau vụ tấn công của quân đội Israel nhằm vào khu trại tị nạn dành cho người Palestine ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. (Ảnh: AA/TTXVN)
Cảnh tàn phá sau vụ tấn công của quân đội Israel nhằm vào khu trại tị nạn dành cho người Palestine ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. (Ảnh: AA/TTXVN)

Ngày 27/5, Cơ quan Phòng vệ Dân sự ở Dải Gaza cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah đã tăng lên 40 người.

Trao đổi với báo giới, ông Mohammad al-Mughayyir, một quan chức cấp cao của cơ quan phòng vệ dân sự, cho biết các cuộc không kích còn khiến 65 người bị thương. Các nạn nhân thương vong phần lớn là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

Ông cho biết nỗ lực cứu hộ đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi thiếu nước để dập tắt các đám cháy do các cuộc không kích gây ra.

Trong khi đó, Thiếu tướng Yifat Tomer Yerushalmi, công tố viên quân sự hàng đầu của Israel, cùng ngày nhận định cuộc không kích vào Rafar là "rất nghiêm trọng," đồng thời cho biết quân đội lấy làm tiếc về bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường.

Ông cho biết chi tiết vụ việc đang được làm rõ, đồng thời cam kết sẽ điều tra toàn diện.

Cùng ngày, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) mô tả những báo cáo về các cuộc tấn công nhằm vào dân thường đang tìm nơi trú ẩn ở Rafah là "kinh hoàng."

Cơ quan này đã nhận được các báo cáo về con số thương vong, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Rafah có thể cản trở các nỗ lực hòa giải nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas.

Saudi Arabia cũng phản đối vụ tấn công, mô tả đây là sự việc "vô cùng nghiêm trọng."

Italy cũng đưa ra lập trường tương tự. Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto cho biết người dân Palestine đang bị chèn ép trong khi quyền lợi của họ bị phớt lờ, đồng thời những hành động bạo lực nhằm vào dân thường ở Gaza là điều không thể biện minh.

Trước đó, ngày 26/5, quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích dồn dập vào một trại tị nạn ở Rafah, phía Nam Dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi lực lượng Hamas tuyên bố đã bắn một loạt tên lửa cỡ lớn vào Tel Aviv và miền Trung Israel lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói rằng họ thực hiện không kích chính xác vào một cơ sở của Hamas, tiêu diệt 2 thành viên cấp cao là Yassin Rabia và Khaled Nagar.

Quân đội Israel ghi nhận thông tin có dân thường thương vong nên sẽ tiến hành điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục