Israel tấn công mạnh vào Gaza, Mỹ lo Israel cắt liên lạc với ngân hàng Palestine

Phát biểu trước báo giới, quan chức tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ "khủng hoảng nhân đạo" nếu Israel cắt đứt các kênh giao dịch tài chính quan trọng với các ngân hàng của Palestine.

Xe tải chở hàng viện trợ di chuyển vào miền Trung Dải Gaza ngày 18/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng viện trợ di chuyển vào miền Trung Dải Gaza ngày 18/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, các quan chức y tế và truyền thông Hamas cho biết quân đội Israel tấn công mạnh vào khắp Dải Gaza, bao gồm các cuộc oanh tạc trên không và trên bộ.

Cùng với đó, lực lượng Israel đã tăng cường tấn công trên bộ vào thị trấn Jabalia ở Bắc Gaza và đã bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công có mục tiêu ở thị trấn Beit Hanoun gần đó.

Theo Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), ước tính tính đến ngày 20/5 đã có hơn 800.000 người đã chạy trốn khỏi Rafah kể từ khi Israel bắt đầu hoạt động quân sự trên bộ ở thành phố này hồi đầu tháng Năm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nguy cơ xảy ra "khủng hoảng nhân đạo" nếu Israel cắt đứt các kênh giao dịch tài chính quan trọng với các ngân hàng của Palestine.

Bộ trưởng Yellen đã nói như vậy với báo giới tại thị trấn Stresa, miền Bắc Italy, nơi sắp diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển (G7).

Những kênh ngân hàng nói trên đóng vai trò thiết yếu trong xử lý giao dịch hàng hóa nhập khẩu từ Israel trị giá gần 8 tỷ USD mỗi năm, gồm điện, nước, nhiên liệu và thực phẩm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho xuất hàng hóa trị giá gần 2 tỷ USD/năm để tạo nguồn sinh kế cho người dân Palestine.

Vì vậy, Bộ trưởng Yellen cho rằng việc ngừng các kênh tài chính như vậy không chỉ có nguy cơ gây ra thảm họa nhân đạo mà còn ảnh hưởng tiêu cực đối với Israel.

Bà cũng bày tỏ quan ngại của Mỹ về việc Israel chặn các khoản tiền thuế thu hộ cho Chính quyền Palestine, nhấn mạnh hành động này sẽ gây phương hại đến sự ổn định kinh tế ở Bờ Tây.

Theo bà Yellen, những vấn đề trên có thể được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 sắp diễn ra.

Những quan ngại trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục