Nhieu quoc gia ho tro nhan dao cho Cuba sau tham hoa chay kho chua dau hinh anh 1Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba ngày 7/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 18/8, Chính phủ Nicaragua thông báo đã gửi một tàu chở lương thực đến Cuba để thể hiện tình đoàn kết với đảo quốc Caribe này.

Tàu Augusto C. Sandino, mang cờ Nicaragua, ra khơi rạng sáng 18/8 (giờ địa phương) từ cảng sông Arlen Siu, thuộc Khu tự trị Nam Caribe (RACS) và dự kiến sẽ tới cảng Mariel ở tỉnh Artemisa, Tây Bắc Cuba vào ngày 22/8. Đây là chuyến hàng viện trợ thứ 2 của Nicaragua cho Cuba trong năm nay và là chuyến thứ 5 kể từ tháng 8/2021.

Chính phủ Nicaragua không nêu chi tiết về số hàng viện trợ, nhưng trong các chuyến hàng trước đây, đảo quốc Caribe đã nhận được gạo, đậu, dầu, cà phê và nhiều mặt hàng gia dụng.

[Infographics] Hậu quả lâu dài từ vụ cháy kho dầu ở Cuba  

Kể từ sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas, Cuba đã nhận được hỗ trợ từ nhiều nơi trên thế giới.

Đầu tuần này, Cộng hòa Dominicana đã gửi tặng Cuba 36 tấn thực phẩm và thuốc men.

Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha (Aecid) và các hiệp hội đoàn kết với Cuba cũng viện trợ nhân đạo khoảng 27 tấn hàng hóa.

Chương trình hỗ trợ Containers cho Cuba do các công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Pháp (CGT) khởi xướng vào tháng 9/2021 cũng đã được kích hoạt trong những ngày gần đây.

Vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn.

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của nước này.

Ngày 12/8, Chính phủ Cuba tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử của đảo quốc Caribe này./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)