Nhieu tinh thanh o Lao ghi nhan them cac ca mac COVID-19 hinh anh 1Thủ đô Vientiane bị phong tỏa do dịch bệnh. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 chiều 25/4 xác nhận nước này có thêm 76 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 64 ca ở thủ đô Vientiane, 5 ca ở tỉnh Salavan, 4 ca ở tỉnh Luang Namtha, 2 ca ở tỉnh Savannakhet và 1 ca tại tỉnh Bokeo.

Đáng chú ý tất cả các ca mắc mới đều do lây nhiễm cộng đồng và thủ đô Vientiane tiếp tục là điểm nóng của làn sóng COVID-19 thứ hai tại Lào. Điều đặc biệt lo ngại là số tỉnh có ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng tại Lào, trong đó có nhiều tỉnh tiếp giáp Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, đã có 16 tỉnh, thành phố của Lào phải ban hành các biện pháp phong tỏa và giới nghiêm.

Phát biểu họp báo, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 nhấn mạnh, tất cả các địa điểm ở thủ đô Vientiane đều có nguy cơ lây nhiễm nên người dân cần ở nhà và chỉ rời khỏi nhà khi có việc thực sự cấp thiết, đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, Chính phủ Lào đang gấp rút tăng cường năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 như tăng số lượng phòng điều trị tích cực cho các bệnh viện trung ương, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng 3 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 1.150 giường ở thủ đô Vientiane.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về tình hình dịch bệnh]

Bộ Y tế Lào cũng khuyến khích người dân tiếp tục đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và mở hệ thống đăng ký tiêm chủng vaccine trực tuyến để người dân và người nước ngoài sống tại Lào đăng ký.

Theo ước tính ban đầu của các chuyên gia Lào và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thủ đô Vientiane có thể ghi nhận số người nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 2.000 ca. Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thủ đô Vientiane ngày 25/4 cho biết thành phố đã sẵn sàng mọi mặt, cả về nhân lực, địa điểm cách ly, bệnh viện và trang thiết bị, để đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã có 323 ca mắc COVID-19, trong đó phần lớn là các ca nhiễm cộng đồng tại thủ đô Vientiane. Hiện nước này chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/ Vietnam+)