Nhiều tỉnh ứng phó khẩn cấp khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Nông, Gia Lai và Trà Vinh đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp khi ghi nhận 58 ca mắc mới COVID-19 từ 18h ngày 16/7 đến 06h ngày 17/7 tại các địa phương này.
Nhiều tỉnh ứng phó khẩn cấp khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Người dân phường 11 (Thành phố Vũng Tàu) xét nghiệm tại điểm trường Tiểu học Thắng Nhất (Phường 11, thành phố Vũng Tàu). (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính từ 18g00 ngày 16/7 đến 6 giờ ngày 17/7, toàn tỉnh ghi nhận 36 trường hợp dương tính (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân).

Đây là thời điểm ghi nhận nhiều ca dương tính nhất từ khi tỉnh có dịch (ngày 28/6) đến nay.

7 trường hợp ghi nhận trong khu vực cách ly tập trung. Trong số 29 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng, có 6 người liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hòa Hưng, Xuyên Mộc, 21 trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại xã Bàu Lâm, Xuyên Mộc, 1 trường hợp phát hiện tại chốt kiểm dịch thị xã Phú Mỹ, là lái xe giao hàng từ Long An và 1 trường hợp ghi nhận cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, phát hiện tại Bệnh xá Công an tỉnh, ở Hải Sơn, Long Hải, huyện Long Điền.

Như vậy, tính từ ngày 28/6 đến sáng ngày 17/7, Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 166 ca nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh đang phong tỏa 21 điểm trên địa bàn; bố trí 23 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa 5.234 người. Hiện có 2.088 trường hợp đang cách ly tập trung.

Đáng lo ngại là vẫn còn một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong khi đó, tỉnh có nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Dự báo tình hình dịch có khả năng lan rộng trong cộng đồng như chợ, bến cảng, khu công nghiệp,… Đặc biệt là khu vực thành phố Vũng Tàu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã huy động tối đa lực lượng y tế hỗ trợ công tác truy vết, xét nghiệm diện rộng; tiếp tục tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; tăng cường tuyên truyền, phát thanh về tình hình dịch bệnh để người dân biết, không hoang mang, chủ động tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch.

Tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư, sinh phẩm, hóa chất trang thiết bị… Cùng với đó, việc kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào tỉnh tại các chốt được tiếp tục tăng cường; phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, chợ, siêu thị,… được đẩy mạnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực ứng phó với các cấp độ dịch một cách chủ động theo phương châm “4 tại chỗ.”

[Sáng 17/7, thêm 2.106 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 1.769 ca]

Tại tỉnh Đắk Nông, sáng 17/7, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông xác nhận, từ tối 16 đến sáng 17/7, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, Đắk Nông đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với virus này.

Bệnh nhân số 6 của tỉnh Đắk Nông (mã số 44301) là L.H.Đ (33 tuổi, trú tại xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Nghề nghiệp là làm nông và làm thêm nghề bốc vác tại địa phương. Bệnh nhân số 7 (mã số 46300) là D.H.H (45 tuổi, trú tại thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) làm nghề lái xe. Bệnh nhận số 8 là T.T.D (32 tuổi, là F1 của bệnh nhân L.H.Đ).

Nhiều tỉnh ứng phó khẩn cấp khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 2Lực lượng y tế huyện Đắk R’lấp tổ chức khử khuẩn tại chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông). (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Cũng theo Sở Y tế Đắk Nông, liên quan tới 3 trường hợp trên, ngành y tế đã truy vết được 24 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Hiện bệnh nhân đã được đưa vào khu cách ly điều trị Covid-19 của tỉnh Đắk Nông (Bệnh xá Công an tỉnh Đắk Nông), đồng thời, khu vực nhà các bệnh nhân và các khu vực liên quan đã được khử khuẩn.

Tính đến 6 giờ 30 ngày 17/7, tỉnh Gia Lai ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1 trường hợp tại Thị trấn Phú túc huyện Krông Pa (là con gái của BN44302).

Ba trường hợp còn lại trong một gia đình ở tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, đều liên quan đến BN44302 là giáo viên cùng Hội đồng thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành huyện Ia Pa. 

Ngay sau đó, lực lượng Sư 2-Quân khu 5 đã hỗ trợ việc phun khử khuẩn toàn bộ thị trấn Phú Túc, huyện KrôngPa, khu vực huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa.

Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã khoanh vùng, truy vết và test nhanh 241 nhân viên bệnh viện, cho kết quả âm tính; 4 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân xét nghiệm PCR cũng có kết quả âm tính. Các quy định về bệnh viện an toàn đang được tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt để sớm hoạt động trở lại.

Tại điểm Trường trung học phổ thông chuyên Hùng Vương đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh toàn bộ giáo viên và các trường hợp có liên quan trong đêm ngày 16/7 và 163 giáo viên đã có kết quả âm tính; 4 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Đối với huyện KrôngPa, lực lượng chức năng đã phong tỏa thị trấn Phú Túc, test nhanh cho 300 người dân ở chợ Phú Túc, kết quả âm tính.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng mà đồng hành cùng tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm “5K + vaccine”; công bố đường dây nóng tư vấn về y tế (Bác sỹ Trâm: 0397.735.382; Bác sỹ Vân: 0936.386.276).

Nhiều tỉnh ứng phó khẩn cấp khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 3Phong tỏa hẻm 49 đường Lý Thường Kiệt, Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Tại tỉnh Trà Vinh, sáng 17/7, tỉnh ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 1 người quê ở Kiên Giang, từ Bến Tre qua Trà Vinh, 14 trường hợp còn lại thuộc chùm lây nhiễm ở ấp 3, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long. Chùm lây nhiễm xuất phát từ bà Đ.T.S ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh về ấp Số 3, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long vào ngày 09/7, đến ngày 16/7, mẫu test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, 14 trường hợp tiếp xúc gần với bà Đ.T.S có kết quả xét nghiệm bằng Real time-PCR là dương tính.

Ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết hiện ngành chức năng đã khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn tại khu vực có trường hợp dương tính trên và các hộ lân cận tại ấp 3, xã Mỹ Cẩm.

Tính đến sáng 17/7, Trà Vinh ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 phát hiện trong cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố, trong đó, Bệnh viện Dã chiến số 1 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Trà Vinh) đã điều trị 3 trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục