Nhiều trường Đại học tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/2, nhiều trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học từ 1-2 tuần.
Nhiều trường Đại học tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần ảnh 1Nhiều trường đại học tổ chức ghi hình bài giảng trực tuyến cho sinh viên học từ xa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/2, nhiều trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học từ 1-2 tuần.

Cụ thể, Trường Đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh quyết định cho sinh viên toàn trường dời lịch học tập học kỳ 2 năm học 2019-2020 đến hết ngày 15/3/2020. Bên cạnh đó, trường vẫn đang duy trì thực hiện công tác phòng ngừa dịch COVID-19 nhằm chủ động ứng phó hiệu quả với diễn biến phức tạp của dịch bệnh này. Nhà trường tiếp nhận thông tin, giải đáp, tư vấn, xử lý các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 cho sinh viên qua hotline: 028.54226666 (số máy lẻ 100).

[Quảng Ninh cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm 2 tuần]

Cùng ngày, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo toàn bộ sinh viên-học viên sẽ tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020 và sẽ trở lại trường từ ngày 16/3/2020.

Trong thời gian nghỉ học, sinh viên-học viên chủ động nghiên cứu các tài liệu học tập học kỳ 2 năm học 2019-2020 đã được gửi đến trang thông tin cá nhân để tự học ở nhà, tương tác với giảng viên khi cần; đồng thời cập nhật thông tin, kế hoạch học tập, thời khóa biểu trên website, fanpage của Nhà trường nhằm chuẩn bị tốt nhất khi nhập học trở lại.

Trước đó, Trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo tiếp tục tạm dừng tập trung học tại các cơ sở của trường và hoãn việc tổ chức thi giữa kỳ học kỳ 2 năm học 2019-2020 từ ngày 2/3/2020 cho đến hết ngày 8/3/2020. Theo đó, tất cả các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, học sinh tiếp tục tham gia các hoạt động học tập trực tuyến (và một số hình thức khác) theo các thông báo hướng dẫn của Khoa, Trung tâm và giảng viên trên hệ thống E-learning, hệ thống thông tin sinh viên... như đã triển khai từ ngày 10/02/2020 đến nay.

Các trường khác như Đại học Ngân hàng, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh… cũng tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần, đến hết ngày 7/3.

Đối với bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 28/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị trường học tham khảo ý kiến của cha mẹ học sinh về việc đi học trở lại. Phiếu khảo sát có 3 lựa chọn là cho học sinh đi học lại ngày 2/3, ngày 16/3 và đầu tháng 4/2020. Các trường sẽ thống kê các phiếu khảo sát và báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố để lãnh đạo Thành phố tham khảo trước khi đưa ra quyết định cho học sinh đi học lại.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đề xuất bậc mầm non, học sinh nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3 trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau. Bậc Tiểu học, học sinh nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3 học sinh lớp 5 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú, thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc vào tình dịch bệnh và sẽ có thông báo sau.

Với khối Trung học cơ sở, ngày 2/3 học sinh lớp 9 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú, ngày 16/3 học sinh các lớp khác đi học lại bình thường. Đối với khối Trung học phổ thông, ngày 2/3 học sinh lớp 12 đi học trở lại nhưng chỉ học một buổi, ngày 16/3 học sinh các lớp còn lại đi học lại bình thường.

Liên quan đến việc thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ do dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu chỉ thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian thực học, học phí không được quá 9 tháng đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Riêng đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà trường cần thỏa thuận với phụ huynh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục