Quang Ninh cho hoc sinh mam non, tieu hoc, THCS nghi them 2 tuan hinh anh 1Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại trường. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Sáng 28/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc thay đổi kế hoạch cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau những ngày phải nghỉ học vì lý do phòng ngừa dịch COVID-19.

Thay vì kế hoạch ban đầu, Quảng Ninh sẽ cho các học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đi học trở lại vào ngày 2/3, nay chỉ có học sinh trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên đi học lại từ ngày 2/3. 

Học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tiếp tục được nghỉ học thêm 2 tuần để phòng dịch COVID-19.

Sự thay đổi này sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận được công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 27/2 đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học thêm 2 tuần để phòng dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thời gian kết thúc năm học và thời gian thi trung học phổ thông quốc gia vẫn giữ nguyên như quyết định của Bộ ngày 22/2. Cụ thể là kết thúc năm học vào ngày 30/6 và thi trung học phổ thông quốc gia vào các ngày 23, 24, 25, 26/7.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành xem xét cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3, nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, hiện tại dịch bùng phát ở Hàn Quốc và phát sinh ở một số quốc gia, việc kiểm soát, cách ly người đã đi qua vùng dịch trở về Việt Nam khó khăn, vì vậy phải tính phương án tiếp tục cho học sinh từ Trung học Cơ sở trở xuống nghỉ học.

[Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh mầm non, tiểu học... nghỉ thêm 1-2 tuần]

Ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết Đội kiểm dịch quốc tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ đã phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận, cách ly, phân luồng... đối với 136 người trên chuyến bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam sáng 28/2.

Theo ông Chu, đây là một trong những chuyến bay quốc tế bình thường. Dự kiến, Sáng 29/2, một đoàn từ Hàn Quốc sẽ đến Cần Thơ. Theo quy định của Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 24/2, những hành khách đến từ những nơi có dịch COVID-19, hoặc có biểu hiện bệnh lý về đường hô hấp như ho, sốt... đều phải được cách ly y tế.

Để đề phòng trường hợp khai báo không trung thực, nhất là trường hợp đi qua vùng dịch COVID-19 nhưng không khai báo, Cảng hàng không và Sở Y tế đã phối hợp tăng cường nhân lực, kiểm soát chặt các khâu.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên trung thực vì sức khỏe bản thân và gia đình. Những trường hợp khai báo không trung thực, lực lượng công an sẽ căn cứ vào ID có trong hộ chiếu để định hướng những người đó ở khu vực nào; dựa theo quy định của luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm để có hình thức xử lý.

Tính đến chiều 27/2, Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, để tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị trong trường hợp có nhiều người được xác định mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, cần cách ly theo dõi, điều trị chống lây lan ra cộng đồng, ngày 27/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Kế hoạch thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính với quy mô 300 giường bệnh.

Bệnh viện được đặt tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp. Bệnh viện sẽ sử dụng nguồn lực, cơ sở vật chất hiện có của Bệnh viện quân dân y Đồng Tháp và nguồn lực huy động, tăng cường từ các đơn vị y tế trực thuộc tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Y tế làm đầu mối triển khai kế hoạch và tổ chức vận hành hoạt động bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính; bảo đảm nguồn nhân lực cán bộ y tế, phương tiện, trang thiết bị y tế cho các hoạt động khám chữa bệnh; kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện bảo đảm đúng quy trình chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)