Nhiều trường ĐH dự kiến sẽ có hai loại điểm chuẩn

Lãnh đạo nhiều trường cho biết sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng dành cho thí sinh liên thông, song song với điểm chuẩn như mọi năm.
Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc thí sinh học trung cấp, cao đẳng muốn học liên thông lên cao đẳng, đại học nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi đại học. Lãnh đạo nhiều trường cho biết, tuy thi chung nhưng trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông, song song với một điểm chuẩn như mọi năm. Theo đó, ở những trường này sẽ có hai loại điểm chuẩn, một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh trung học phổ thông và một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh trung cấp, sinh viên cao đẳng thi để học liên thông lên cao đẳng, đại học. Điểm chuẩn liên thông thấp hơn
Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ được ưu tiên, thấp hơn so với điểm chuẩn thi vào hệ chính quy của học sinh phổ thông. Theo ông Đặng Văn Tung, Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Hà Đông), số học sinh trung cấp của trường thi liên thông năm nay khá đông. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em, trường sẽ xét điểm chuẩn riêng, chỉ cần điểm thi của thí sinh không dưới điểm sàn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng điểm chuẩn riêng cũng là dự định của trường Học viện Bưu chính Viễn thông. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện, cho biết năm nay trường có hơn 400 thí sinh thi liên thông. “Những học sinh này có thể sẽ có ưu tiên nhất định về điểm chuẩn để khuyến khích tinh thần học tập của các em, tuy nhiên, điểm cũng không thể quá thấp,” ông Lập nói. [Trường cao đẳng: Chưa thi đã lo "đói" sinh viên] So với Học viện Bưu chính Viễn thông, số thí sinh thi liên thông của Đại học Công nghiệp Hà Nội lớn hơn rất nhiều, lên tới trên 3.000 em. Với số lượng này, Đại học Công nghiệp Hà Nội có lẽ là một trong những trường có lượng thí sinh thi liên thông lớn nhất cả nước. Theo ông Phạm Văn Bổng, Phó hiệu trưởng nhà trường, trong số 3.000 thí sinh này có cả học sinh trung cấp thi liên thông lên cao đẳng và sinh viên cao đẳng thi để học liên thông lên đại học. “Nếu được Bộ cho phép, trường cũng xây dựng điểm chuẩn riêng,” ông Bổng chia sẻ.
Nhiều trường ĐH dự kiến sẽ có hai loại điểm chuẩn ảnh 1
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi Toán tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sẽ không nhiều thí sinh trên điểm sàn?
Cho biết sẽ có mức điểm chuẩn ưu ái hơn cho các thí sinh thi liên thông nhưng lãnh đạo các trường cũng tỏ ra không mấy tin tưởng vào tỷ lệ đỗ của nhóm thí sinh này. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trung cấp có thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cao đẳng cùng với các thí sinh khác, trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Hà Đông) đã gấp rút đẩy tiến độ ôn tập và thi tốt nghiệp trung cấp lên sớm hơn vài tuần so với mọi năm. Tuy nhiên, theo các thí sinh thi liên thông tại trường, chất lượng làm bài của các em vẫn rất tệ. “Chúng em hầu như không nhớ gì nên không thể làm được bài,” một thí sinh buồn bã nói. Đây cũng nhận định của ông Trưởng phòng Đào tạo Đặng Văn Tung. Theo ông Tung, những em này đã bỏ không động đến kiến thức phổ thông trong hai năm và bận học tốt nghiệp trung cấp nên cũng không có thời gian ôn tập. Vì thế, khó có thể làm tốt bài thi. Nhìn một cách bi quan hơn, ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cho rằng sẽ rất ít thí sinh thi liên thông có thể đạt điểm sàn. "Cách đây ba năm, các em vừa học xong chương trình phổ thông, kiến thức còn ‘nóng hổi’, được ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng mà thi còn không đỗ thì việc sau ba năm bỏ bẵng, không có thời gian tập trung ôn lại thi đỗ là điều rất khó," ông Lập phân tích. Đưa ra những thông tin cụ thể, ông Lập cho biết, đề thi đại học năm nay được đánh giá là có câu dễ cho học sinh trung bình. Tuy nhiên, số câu hỏi này chỉ chiếm cùng lắm đến 3 điểm. Điểm thi đại học năm nay theo đó sẽ ít có thí sinh bị 0 điểm nhưng để đạt điểm từ trung bình trở lên thì không dễ. Kết quả chấm thi ban đầu tại Học viện Bưu chính Viễn thông cũng cho thấy điều đó. “Vì thế, để đạt điểm sàn, cứ giả sử ở mức 13 điểm, tương đương các năm trước, là khó với học sinh liên thông. Các trường sẽ có ưu tiên nhưng vấn đề là các em liệu có đạt trên điểm sàn không,” ông Lập nói. Như vậy, việc được các trường ưu tiên về điểm chuẩn là một tin vui đối với các sỹ tử thuộc đối tượng thi học liên thông, nhưng đây cũng là một thách thức mà không nhiều em có thể vượt qua.
Hiệu trưởng được quyền quyết định hai điểm chuẩn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, với đối tượng thi liên thông, điểm chuẩn đầu vào sẽ do hiệu trưởng của trường quyết định.

Điểm chuẩn có thể bằng với điểm chuẩn tuyển sinh như các thí sinh khác, hoặc có thể có điểm chuẩn riêng cho hệ liên thông.

Tuy nhiên, do thi ba chung nên điểm chuẩn này vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là tối thiểu bằng điểm sàn./.
Phạm Mai (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục