Nhom chien binh lien he Al Qaeda nhan tan cong o phia Tay Ai Cap hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập điều tra tại hiện trường một vụ tấn công nhằm vào cảnh sát tại Giza, Cairo ngày 10/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN) Ads by AdAsia

Một nhóm chiến binh chưa từng được biết đến trước đây có liên hệ với al Qaeda ngày 3/11 đã nhận gây ra vụ tấn công tại sa mạc phía Tây của Ai Cập, khiến ít nhất 16 cảnh sát thiệt mạng xảy ra cách đây hai tuần, đồng thời tuyên bố bắt đầu một cuộc thánh chiến chống lại Nhà nước Ai Cập.

Nhóm mới có tên Ansar al-Islam này không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan tới việc tiến hành vụ tấn công ngày 20/10 vừa qua. Tuy nhiên, một trong những chiến binh bị nghi ngờ dính líu tới vụ việc có tên Abu Hatem Emad al-Din Abd al-Hamid là một trong những lãnh đạo của nhóm.

Abd al-Hamid bị giết trong một cuộc không kích của quân đội Ai Cập diễn ra trong tuần này nhằm vào các hang ổ của các phần tử khủng bố sau vụ tấn công ở khu vực sa mạc phía Tây, thuộc tỉnh Giza.

[Ai Cập điều tra vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh]

Trong một tuyên bố, nhóm Ansar al-Islam nói rằng "chúng tôi đã bắt đầu cuộc thánh chiến của mình với trận đánh Sư tử Den tại khu vực ốc đảo Bahariya giáp với thủ đô Cairo và đã chiến thắng trước chiến dịch của kẻ thù."

Một quan chức Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cơ quan chức năng đang điều tra tính xác thực của tuyên bố trên.tra. Các nguồn tin an ninh cho biết Abd al-Hamid là cấp phó của Hesham al-Ashmawy, một cựu sỹ quan quân đội Ai Cập đã gia nhập nhóm thánh chiến hoạt động tại khu vực bên ngoài thành phố Derna xuyên biên giới Libya với Ai Cập và từng bị buộc tội vì dính líu tới các cuộc tấn công trong quá khứ.

Cả hai người này đều tốt nghiệp Học viện quân sự Ai Cập cùng một năm và đều bị đuổi khỏi quân đội do có tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Trong những năm gần đây, hầu hết các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh tại Ai Cập được đổ lỗi cho các chiến binh trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ashmawy được cho là đã chuyển từ trung thành với IS sang al Qaeda. Điều này có nghĩa là nếu tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công của Ansar al-Islam được xác minh là đúng thì nhóm này sẽ là chi nhánh mới tại Ai Cập của mạng lưới khủng bố được thành lập bởi Osama bin Laden./.
(TTXVN/Vietnam+)