Nhung nguoi tre khoi nghiep de... huong nghiep cho nguoi tre hinh anh 1Các thành viên JobWay họp triển khai các nội dung hướng nghiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Trăn trở cùng những lo lắng của giới trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai, nhóm bạn trẻ đã khởi nghiệp với ứng dụng hướng nghiệp JobWay.

Sản phẩm của startup Việt giúp học sinh cuối cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông có cái nhìn đầy đủ hơn để lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình.

Từ băn khoăn của học sinh

Gắn bó với công tác hướng nghiệp trực tiếp cho học sinh tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, Tiến sỹ Đào Lê Hòa An (người sáng lập JobWay) hiểu rõ tâm tư của học sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình.

Thực tế trong những buổi tư vấn, chỉ có khoảng 30 phút dành cho các câu hỏi của học sinh, còn lại phần lớn là thông tin về trường đại học, cao đẳng tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp. Điều này khiến những “vướng mắc, nút thắt” của các em không được giải đáp đầy đủ. Ngoài ra, với đại dịch COVID-19, nhiều chương trình hướng nghiệp truyền thống không thể diễn ra, phải chuyển hướng sang livestream nhưng chưa giải quyết được tận gốc vấn đề.

Tiến sỹ Tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ: "Chính từ những buổi hướng nghiệp đó, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Những buổi tư vấn không đủ thời gian để chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh."

“Nhiều học sinh thường băn khoăn không biết mình thích gì, giỏi gì và muốn gì? Các em không biết rõ các yêu cầu, đặc điểm nghề nghiệp và không có kênh thông tin tin cậy về cơ sở giáo dục, cấp bậc học tiếp theo sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông," người sáng lập JobWay nhớ lại.

Hướng nghiệp là một quá trình lâu dài, trong khi các chương trình tư vấn hướng nghiệp truyền thống hiện nay chỉ đang giải quyết một lát cắt, một thời điểm cụ thể. Thực tế một chương trình tư vấn tại sân trường thường diễn ra khoảng 2 giờ, với sự tham gia của 5-10 chuyên gia và dành cho khoảng 500 học sinh. Học sinh không biết cách kết nối với những chuyên gia hướng nghiệp uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

[Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề trong thời kỳ chuyển đổi số]

Theo nghiên cứu đến từ đội ngũ giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát trên 704 giáo viên trung học phổ thông, hơn 50% giáo viên đã tự đánh giá năng lực hướng nghiệp của bản thân từ mức “trung bình” trở xuống. Đa số giáo viên chưa đánh giá cao khả năng “tự hướng nghiệp” của học sinh, cho rằng việc hướng nghiệp của các em phụ thuộc nhiều vào gia đình, thầy cô.

Mỗi năm có khoảng 2 triệu học sinh lớp 9, lớp 12 phải chọn lựa hướng đi cho bản thân mình sau khi tốt nghiệp. Ý tưởng khởi nghiệp của nhóm thanh niên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đào tạo phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp JobWay xuất phát từ chính những câu hỏi của giới trẻ tại các buổi hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp.

Ứng dụng JobWay ra đời là bước đi nhằm đồng hành xuyên suốt với học sinh trong quá trình khám phá con đường nghề nghiệp của mình, phát huy lợi thế của một ứng dụng điện thoại di động. Các thông tin liên quan hướng nghiệp đều được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của JobWay, từ đó dễ dàng cho học sinh truy cập, truy xuất khi cần.

Định hình tương lai cho giới trẻ

Ứng dụng hướng nghiệp JobWay với mục tiêu chuyển đổi số trong giáo dục, cụ thể là lĩnh vực định hướng nghề nghiệp, trở thành công cụ được người trẻ Việt Nam tin dùng. Nhóm startup trẻ đã góp phần quan trọng để đoàn viên, thanh niên có thêm dữ liệu, định hướng cho nghề nghiệp tương lai. Sự lựa chọn lĩnh vực phù hợp sẽ giúp giới trẻ có nền tảng để lập nghiệp sau khi ra trường, xuất phát từ đam mê, định hướng đúng đắn từ ban đầu.

Chỉ cần tải ứng dụng JobWay, các thông tin hướng nghiệp đều nằm gọn trong chiếc smartphone. Tính năng “hiểu mình” với 2 bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách được sử dụng ở hơn 50 nước trên toàn thế giới, người dùng sẽ có thêm dữ liệu khoa học, mô tả chính xác hơn về bản thân mình. Tính năng “hiểu nghề” mô tả gần 300 ngành nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cùng các tổ chức quốc tế khác, được thiết kế dưới dạng infographic sinh động.

Nhung nguoi tre khoi nghiep de... huong nghiep cho nguoi tre hinh anh 2JobWay cùng các trường đại học tổ chức hướng nghiệp cho học sinh tại các tỉnh, thành phố. (Ảnh: TTXVN phát)

Các thông tin về trường, ngành mà trường có đào tạo, quy chế tuyển sinh được cập nhật mới nhất trên ứng dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, học sinh có thể tương tác với chuyên viên tuyển sinh của trường thông qua ứng dụng. Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với chuyên gia/cố vấn của JobWay và nhận câu trả lời trong vòng 24-36 giờ.

Tính sáng tạo chính là tinh giản quá trình tuyển sinh cho các trường bằng việc cung cấp một tài khoản trên ứng dụng JobWay. Bộ phận tuyển sinh các trường có thể đăng tải thông tin mới nhất về trường, xem báo cáo học sinh có quan tâm đến trường và trả lời ngay thắc mắc của các em về chương trình đào tạo, chính sách khuyến khích học tập…

Thạc sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh, Giám đốc điều hành dự án Jobway, chia sẻ: “Chúng tôi chọn con đường này vì biết học sinh hiện nay dùng app (ứng dụng) điện thoại rất nhiều. Ngoài việc 'tự hướng nghiệp,' chúng tôi mong muốn tạo cầu nối để học sinh có cơ hội tương tác thêm với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp. Đây cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh, các chương trình tư vấn hướng nghiệp truyền thống không thể diễn ra."

JobWay đang cùng các trường triển khai hướng nghiệp cho học sinh tại nhiều địa phương gồm trực tiếp và hỗ trợ qua ứng dụng.

Theo Tiến sỹ Hòa An, trong Đề án “Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018-2022," Trung ương Đoàn có đặt chỉ tiêu tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu thanh thiếu niên. JobWay định hướng kết hợp với Trung ương Đoàn triển khai ứng dụng JobWay đến đoàn viên, thanh niên để phục vụ công tác giáo dục, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp theo Đề án.

Hình thành được khoảng 2 năm, JobWay đã có trên 500.000 lượt tải ứng dụng, hơn 100 trường liên kết. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của dự án khá đông, là những người giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục.

Giữa tháng 3/2022, trong khuôn khổ dự án “Win-Win for Vietnam," Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có khoản tài trợ cho ứng dụng JobWay để cùng Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD) tạo thêm chức năng tư vấn hướng nghiệp hữu ích cho người khuyết tật tại Việt Nam trên ứng dụng để không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường nghề nghiệp của mình.

Cùng với đó, JobWay đã và đang hướng tới giải quyết vấn đề nhu cầu lao động chất lượng cao từ việc chọn đúng ngành, đúng nghề và đúng trường, tiền đề cơ bản phát huy tối đa năng lực của người trẻ - những lao động tương lai. JobWay đang phát triển tính năng kết nối sinh viên với các doanh nghiệp để tạo thành mô hình phát triển nghề nghiệp toàn diện: học đúng ngành, làm đúng nghề, ứng dụng đúng nơi, đúng chỗ./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)