Ninh Binh khuyen cao nguoi dan khong ra khoi tinh khi khong can thiet hinh anh 1Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Ninh Bình, từ 27/4 đến sáng 19/5, trên địa bàn đã xác định được hơn 1.000 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và các ca bệnh xác định tại các tỉnh, thành phố khác. Ngành chức năng cũng xác định được gần 10.000 F2.

Các trường hợp kể trên đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 1 đến 3 lần; trong đó tất cả các trường hợp F1 đều có 2 lần âm tính, đa phần các trường hợp F2 đều âm tính từ 1 đến 2 lần, số còn lại đang chờ kết quả.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc giảm tải Bệnh viện K, ngày 18/5, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 3 bệnh nhân đang điều trị cùng 6 người nhà từ Bệnh viện K về cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, theo dõi theo quy định.

[Trưa 19/5, ghi nhận 36 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 9 ca]

Các đại biểu đã tập trung làm rõ nhiều vấn đề nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn như tăng cường thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch; xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với công nhân các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn; triển khai khai báo y tế điện tử tại các khu, cụm công nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; phương án tổ chức thi tốt nghiệp và tổng kết năm học; quy trình khử khuẩn hòm phiếu, phiếu bầu đối với những khu vực cách ly tập trung, cách ly y tế...

Kết luận hội nghị, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát tại Ninh Bình rất cao.

Do đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền về các quy định, mục tiêu, yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhân rộng các mô hình hay, tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ các trường hợp vi phạm quy định; tập trung xét nghiệm ưu tiên cho thành viên các ban, tổ bầu cử để phục vụ cuộc bầu cử; lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế tại các cơ sở y tế ngoài công lập; đẩy mạnh việc lấy mẫu sàng lọc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi tỉnh khi không có việc thực sự cần thiết. Cán bộ, nhân viên y tế tuyệt đối không đi đến các tỉnh khác.

Ông Phạm Quang Ngọc cũng cho biết đã có 2 doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ 2 máy xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng nhiều máy móc, vật tư y tế nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)