Ninh Thuận siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

Các hộ kinh doanh đều phải chấp hành nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ; người bán chủ động giữ khoảng cách tối thiểu 2m với khách hàng.
Ninh Thuận siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh ảnh 1Lắp tấm chắn giọt bắn trước quầy bán hàng tại chợ Thanh Sơn (phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Chợ dân sinh là một trong những kênh mua sắm quan trọng đối với đa số người dân, tuy nhiên, đây cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Trước thực tế này, tỉnh Ninh Thuận siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hộ tiểu thương cũng như người dân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sau thời gian đóng cửa để khử khuẩn, điều tra dịch tễ vì liên quan đến các ca mắc COVID-19, chợ Thanh Sơn, một trong những chợ sầm uất nhất ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã mở cửa trở lại.

Trong ngày 17/10, để đảm bảo an toàn cho hoạt động tại chợ, lực lượng chức năng đã căng dây bao quanh vành đai khu vực chợ, thiết lập các chốt kiểm soát thẻ của người dân đi chợ, quét mã QR, đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay sát khuẩn. Các khu vực trong chợ được phủ tấm nylon khắp lối đi.

Theo ông Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chợ hiện có khoảng 200 hộ kinh doanh hàng thiết yếu đang duy trì hoạt động.

Để tiểu thương trong chợ yên tâm và bảo đảm an toàn cho người dân, Ủy ban Nhân dân phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh, các quy định, giải pháp phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Đồng thời, tăng cường tuần tra, nhắc nhở và giám sát người bán và người mua thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương bán rau, quả ở chợ Thanh Sơn cho biết, các hộ kinh doanh ở chợ đều chấp hành nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ. Trong quá trình bán hàng, người bán chủ động giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với khách hàng và nhắc nhở khách hàng giữ khoảng cách đúng quy định.

[Ninh Thuận triển khai đồng bộ giải pháp thích ứng an toàn với dịch]

Tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 100 chợ dân sinh. Để xây dựng các chợ an toàn, chuỗi cung ứng, dịch vụ đạt hiệu quả, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các đơn vị ban hành các văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ, siêu thị, các điểm bán hàng thiết yếu trên địa bàn.

Các đơn vị phối hợp với Ban Quản lý các chợ tăng cường lực lượng chốt trực, nhất là vào các giờ cao điểm để hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người đến mua, bán hàng; kiên quyết không để người không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch vào chợ.

Các cửa hàng, gian hàng kinh doanh tại chợ phải có kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng với nhau theo quy định. Lực lượng chức năng tổ chức tuần tra nhắc nhở, chấm dứt các hoạt động mua bán trên lòng đường, lề đường, vỉa hè khu vực chợ.

Xe vận chuyển hàng hóa ra, vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết.

Các địa phương tích cực triển khai nhân rộng các mô hình “Chợ xanh-an toàn” không có dịch bệnh, khuyến khích người dân đi chợ ở nơi cư trú để phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi sức khỏe, khai báo y tế khi biết bản thân có liên quan đến các trường hợp F0, F1, đi đến địa điểm các chợ theo thông báo khẩn y tế hàng ngày của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Song song với đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu ngành Y tế, các địa phương tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên và đối tượng được tiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP, trong đó có các tiểu thương ở các chợ, các cơ sở bán lẻ, bán buôn, hộ kinh doanh vận tải, tài xế lái xe liên tỉnh, nội tỉnh.

Để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, các ngành, đơn vị xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Các địa phương làm việc với tinh thần linh hoạt, không “ngăn sông cấm chợ,” tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đến tối 17/10, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận 1.138 ca mắc COVID-19. Nhờ cách ly hiệu quả, tích cực điều trị, 955 bệnh nhân đã được điều trị ổn định, được chuyển về nhà cách ly 14 ngày theo quy định, hiện đang còn 159 ca đang điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục