Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan ổ dịch Thị xã Bỉm Sơn

Ngày 17/10, xã Quang Trung ghi nhận 9 trường hợp F0, nâng tổng số ca F0 ở xã này lên 26 trường hợp, trong đó có tới 15 học sinh lớp 2 và lớp 4 của trường liên cấp Tiểu học và THCS Quang Trung.
Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan ổ dịch Thị xã Bỉm Sơn ảnh 1Thanh Hóa tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Chiều 17/10, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận 25 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó 18 ca bệnh liên quan đến ổ dịch thị xã Bỉm Sơn. Đáng lưu ý, các ca bệnh bắt đầu có dấu hiệu lan ra các địa phương khác trong tỉnh.

Tại tâm dịch xã Quang Trung, Thị xã Bỉm Sơn, nơi ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, trong chiều ngày 17/10 lực lượng phòng chống dịch khẩn trương tổ chức cách ly giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2 đồng thời tiến hành tầm soát, kiểm soát những đối tượng nguy cơ.

Tính đến cuối ngày, xã Quang Trung đã gửi 369 mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa để làm xét nghiệm RT-PCR. Các thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung đã được tạm thời phong tỏa để khoanh vùng khu vực nguy cơ, truy vết các trường hợp F1, F2 nhằm quản lý kịp thời các nguồn lây.

Hiện xã Quang Trung đã truy vết được 581 trường hợp F1 và trên 2.000 trường hợp F2.

Riêng trong ngày 17/10, tại xã Quang Trung ghi nhận 9 trường hợp F0, nâng tổng số ca F0 ở xã này lên 26 trường hợp. Trong 26 trường hợp F0 có tới 15 học sinh lớp 2 và lớp 4 của trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung (xã Quang Trung).

[Ngày 17/10: Ghi nhận 3.193 ca mắc mới COVID-19, 63 ca tử vong]

Hiện, toàn bộ 844 học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Quang Trung nói riêng và toàn bộ học sinh trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn đã được cho nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Ngành giáo dục Thị xã sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho từng trường cách dạy và học online phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Như vậy đến thời điểm này, tại Thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận 62 ca bệnh.

Trước đó, chiều 14/10, thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thôn 3 (xã Quang Trung) mà chưa xác định được nguồn lây, các ca F0 có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quang Trung cho biết: Xác định ổ dịch ở xã Quang Trung rất nguy hiểm và phức tạp, chính quyền địa phương đang khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động bà con ai ở đâu ở yên đó, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tầm soát, truy vết, khai báo lịch trình cụ thể để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Hiện Ủy ban Nhân dân xã Quang Trung đã thành lập 6 tổ đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu để giúp đỡ nhân dân ở các thôn, nhất là 3 thôn đang bị phong tỏa tạm thời.

Liên quan đến ổ dịch tại Thị xã Bỉm Sơn, trong ngày đã xuất hiện 4 ca bệnh mới tại huyện Hà Trung và 1 ca tại Thành phố Sầm Sơn. Ngoài ra, trong ngày 15 và 16/10, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại phường Đông Thọ và Lam Sơn, liên quan đến ổ dịch thị xã Bỉm Sơn.

Hiện, huyện Hà Trung và Thành phố Sầm Sơn đã tiến hành phong tỏa tạm thời cụm dân cư ở phố Minh Cát, phường Quảng Cư, Thành phố Sầm Sơn và cụm dân cư thôn Bắc Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung. Đồng thời khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, không để sót, lọt các trường hợp liên quan mà không được kiểm soát.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định: Trước những diễn biến phức tạp của ổ dịch Thị xã Bỉm Sơn, ngành Y tế Thanh Hóa đang khẩn trương phối hợp với các địa phương liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt là khẩn trương test nhanh tầm soát để phát hiện, quản lý kịp thời các nguồn lây nhiễm với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu, tạm thời phong tỏa ở đó.

Như vậy, kể từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 662 ca mắc COVID-19; trong đó có 490 người điều trị khỏi ra viện, 5 người tử vong. Số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục