Nhiều ca dương tính liên quan đến người dân về từ các tỉnh phía Nam

Ngày 14/10, tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa và Sóc Trăng đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam.
Nhiều ca dương tính liên quan đến người dân về từ các tỉnh phía Nam ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 14/10, tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa và Sóc Trăng đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam.

Lào Cai: Nguồn lây bệnh có thể từ nhóm công dân về từ Bình Dương 

Ngày 14/10, Lào Cai ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, trong đó có 2 ca bệnh là cán bộ tại Chốt kiểm soát dịch Km237, Cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết hiện địa phương đang tăng cường truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và thông báo các địa điểm có liên quan đến các ca bệnh này để người dân chủ động khai báo với chính quyền và cơ quan y tế.

Trường hợp thứ nhất là nữ; địa chỉ thường trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày 14/10 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân bị sốt, đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trước đó.

Trường hợp thứ hai cũng là nữ; thường trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày 14/10 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân sức khỏe bình thường; đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo nhận định của Trung tâm chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Lào Cai, nguồn lây bệnh có thể từ nhóm công dân từ Bình Dương trở về ngày 7/10 vừa qua. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết để xác định nguồn lây và dự đoán có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ nhóm người tiếp xúc với 2 ca bệnh này trong những ngày tiếp theo.

Năm ca bệnh còn lại là các trường hợp về từ tỉnh Bình Dương, đã được cách ly tập trung, không có sự xâm nhập vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh Lào Cai nhận định có thể tiếp tục xuất hiện những ca bệnh mới từ nhóm người đi Bình Dương trở về Lào Cai trong những ngày tiếp theo.

[Lào Cai cách ly 7 ngày với người tiêm đủ liều đến, về từ vùng dịch]

Hiện, các bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 1 Lào Cai để cách ly, điều trị. Lào Cai đang tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp đi cùng đoàn với bệnh nhân tại địa điểm cách ly tập trung, đảm bảo tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thông báo cho các địa phương liên quan có người đi cùng đoàn thông tin về các ca bệnh về từ Bình Dương có biện pháp giám sát, cách ly, không để dịch lây lan.

Lào Cai đã chuyển toàn bộ số cán bộ, tình nguyện viên làm việc tại Chốt Kiểm soát dịch Km237 về khu cách ly tập trung theo quy định; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; xử lý, khử khuẩn môi trường tại Chốt Kiểm soát dịch Km237, phòng cách ly, phương tiện vận chuyển các bệnh nhân.

Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh Lào Cai khuyến cáo, các trường hợp người dân về từ vùng dịch cần chủ động liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trước và ngay sau khi về địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn. Các trường hợp đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vẫn cần thực hiện nghiêm 5K để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 14/10, Lào Cai có 13 ca bệnh đang được cách ly, điều trị tại tỉnh địa phương.

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành phong tỏa 3 thôn

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong ngày 14/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca cộng đồng tại thị xã Bỉm Sơn.

Các bệnh nhân còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly theo quy định. Hiện tất cả các bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, chùm ca bệnh cùng gia đình tại thôn 3, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn là 2 vợ chồng (vợ sinh năm 1985, chồng sinh năm 1983), được phát hiện qua xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa ACA Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn) và được xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 ngày 14/10.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống, dịch các cấp đang khẩn trương truy vết theo lịch trình di chuyển 2 bệnh nhân để có biện pháp xử lý nhanh nhất và triệt để nhất các trường hợp liên quan.

Nhiều ca dương tính liên quan đến người dân về từ các tỉnh phía Nam ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện các lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn và các địa phương đang tập trung triển khai ngày các biện pháp truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, phấn đấu đến 21 giờ ngày 14/10 sẽ truy vết xong các trường hợp F1, đến 4 giờ ngày 15/10 sẽ truy vết xong các trường hợp F2…

Cùng với đó, hiện địa phương đang thực hiện đồng bộ các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa theo quy định, phù hợp với từng địa bàn dân cư, dựa trên mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong chiều và tối 14/10, thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành phong tỏa 3 thôn, gồm thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung, Nhà máy VEAM Bỉm Sơn, các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh và tạm thời dừng hoạt động dạy và học tại Trường Tiểu học Quang Trung (xã Quang Trung) để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 572 ca mắc COVID-19, hiện đã có 478 người điều trị khỏi ra viện, 5 người tử vong. 89 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Sóc Trăng: Đề nghị chấp thuận thiết lập vùng cách ly y tế

Ngày 14/10, trước tình hình diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới COVID-19 những ngày gần đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Đề đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề nghị chấp thuận thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 đối với toàn bộ huyện Trần Đề.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Đề đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ huyện có tổng dân số trên 29.800 hộ với 112.451 nhân khẩu. Nguyên nhân là do trên địa bàn huyện có chùm ca bệnh tại xã Tài Văn; nhiều công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 2.894 ca mắc COVID-19. Riêng trong ngày 14/10, tỉnh ghi nhận thêm 143 ca mắc mới; ngoài ra còn có 84 trường hợp là F1; 39 trường hợp về từ vùng dịch đã được quản lý và 20 trường hợp phát hiện qua sàng lọc trong khu vực phong tỏa.

Các địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Trần Đề với 765 trường hợp, thị xã Vĩnh Châu 717 trường hợp... Số ca khỏi bệnh trong ngày 14/10 là 30 người, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 1.252 người. Số ca tử vong do COVID-19 ở Sóc Trăng đến nay là 24 người.

Cùng ngày, tại Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã trao tặng cho tỉnh một xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục