Sóc Trăng: Yêu cầu người dân trở về từ vùng dịch khai báo y tế

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu người dân trở về từ các tỉnh, thành phố trong những ngày qua chưa thực hiện khai báo y tế thì khẩn trương đến ngay trạm y tế xã gần nhất để khai báo y tế.
Sóc Trăng: Yêu cầu người dân trở về từ vùng dịch khai báo y tế ảnh 1Người dân tập trung trước Hồ Nước Ngọt, thành phố Sóc Trăng sáng 3/10. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng, hiện số lượng công dân Sóc Trăng từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương bằng xe gắn máy quá nhiều, đa số chưa qua xét nghiệm sàng lọc nên tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn, khả năng trong những ngày tới số lượng người mắc COVID-19 sẽ tăng mạnh, chưa kể quá trình di chuyển đường dài, tập trung dọc đường, nơi kiểm soát sẽ dễ lây lan cho nhiều người.

Từ thực tế đó, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu người dân địa phương hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh. Riêng đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành phố trong những ngày qua chưa thực hiện khai báo y tế thì khẩn trương đến ngay Trạm Y tế xã gần nhất để khai báo y tế.

Theo số lượng ước tính của các lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, chỉ tính từ nửa đêm về sáng 3/10 đến chiều cùng ngày, tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận gần 20.000 người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ tự phát về quê.

[Đón công dân về quê, nhiều tỉnh triển khai chống dịch ở mức cao nhất]

Tổng cộng số người đã được tiếp nhận trên địa bàn tỉnh trong 4 ngày qua cũng đã lên đến gần 30.000 người. Việc số người tự phát trở về bằng phương tiện cá nhân trong một thời gian ngắn đã dẫn đến vượt khả năng tiếp nhận cách ly, chăm sóc y tế... dù địa phương đã cố gắng để sắp xếp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho biết để kiểm soát tốt dòng người tự phát trở về quê, tỉnh đã liên hệ với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long thống nhất việc tạm ngưng tiếp nhận người dân trong vòng 15 ngày.

Đối với gần 30.000 người đã tiếp nhận, tỉnh Sóc Trăng hiện đã phân bổ về các huyện. Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, người đã điều trị khỏi COVID-19 sẽ được theo dõi y tế tại nhà.

Thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng tối 3/10 cho biết, toàn tỉnh Sóc Trăng đến nay đã có 1.348 ca mắc COVID-19 cộng dồn trong cộng đồng, riêng trong ngày 3/10 có thêm 19 ca mắc mới, tất cả là trường hợp F1 và người từ vùng dịch trở về đã được quản lý.

Dự báo trong những ngày tới số ca mắc mới có thể tăng mạnh sau xét nghiệm gần 20.000 người tự phát mới về trong ngày 3/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục