Don cong dan ve que, nhieu tinh trien khai chong dich o muc cao nhat hinh anh 1Người dân đi xe máy về quê. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 3/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành Công văn 6056/UBND-TH về việc chưa áp dụng Quy định các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo như nội dung Quyết định 2048/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa được ban hành trước đó.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, trong hai ngày qua, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách trở về tỉnh Cà Mau lên đến hơn 6.000 người, trong đó có nhiều người trở về từ các tỉnh vùng dịch.

Kết quả ngày đầu tiên xét nghiệm trong số hơn 1.000 người thì ngành y tế đã phát hiện có 25 người dương tính với SARS-CoV-2.

Dự báo của cơ quan chức năng tỉnh, những ngày tới có khả năng người dân sẽ tiếp tục về tỉnh, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Liên quan đến việc người dân Cà Mau từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương với số lượng ngày càng đông, Giám đốc Công an tỉnh đã điều động thêm cán bộ, chiến sỹ và phương tiện để tăng cường cho các chốt kiểm soát dịch COVID-19; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự và đảm bảo an toàn giao thông tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 đóng trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và trên tuyến Quốc lộ 1 tiếp giáp với tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi người dân thực hiện xong khai báo y tế, Công an tỉnh bố trí phương tiện và lực lượng hướng dẫn người dân đến các khu cách ly y tế tập trung theo quy định.

An Giang triển khai chống dịch ở mức cao nhất

Tại An Giang, trước tình huống phát sinh sau ngày 30/9, người dân An Giang đang học tập, lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tự phát về quê với số lượng lớn, trưa 3/10, Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để bàn các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương một cách an toàn, chu đáo.

Don cong dan ve que, nhieu tinh trien khai chong dich o muc cao nhat hinh anh 2Người dân về quê tự phát được tỉnh An Giang tiếp nhận và đưa về các khu cách ly tạm thời, chờ sàng lọc, phân loại theo từng nhóm đối tượng, địa bàn cư trú trước khi bàn giao cho các địa phương đón về cách ly tập trung theo quy định. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, tính từ ngày 1/10 đến trưa 3/10, tỉnh An Giang đã tiếp nhận hơn 17.700 người dân di chuyển tự phát từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở về quê.

Trong số đó, các địa phương trong tỉnh đã đón về cách ly là 6.346 người; số đang sàng lọc, phân loại là 11.576 người; qua sàng lọc có 30 người dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly điều trị riêng.

[Sóc Trăng, Kiên Giang đón nhận người dân về quê đảm bảo phòng dịch]

Dự báo thời gian tới, số người dân tự phát về quê sẽ tiếp tục gia tăng, theo số liệu của Công an tỉnh An Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 245.000 người An Giang hiện đi làm ăn xa. Do đó, quan điểm của tỉnh là, nếu bà con “quyết tâm” về quê và đã về tới thì sẽ tiếp nhận và chăm lo chu đáo.

Tuy nhiên, các địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp nhận cụ thể, tổ chức sàng lọc, phân loại theo từng nhóm đối tượng cụ thể để tổ chức cách ly phù hợp, không để tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang cho biết, quan điểm của tỉnh An Giang là sẽ tiếp nhận và chăm lo chu đáo cho người dân khi về đến cửa ngõ của tỉnh.

“Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, các cơ sở cách ly đang quá tải, nguồn lực tỉnh còn hạn chế mà phải tiếp tục gồng mình để tiếp nhận bà con về quê tự phát, nghĩa là khó chồng khó, tuy nhiên, chúng ta phải đồng lòng, huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực xã hội cùng chung tay tiếp nhận và chăm lo an sinh xã hội cho bà con một cách tốt nhất có thể,” Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang, trước đó, tỉnh An Giang đã có thông báo chưa có kế hoạch tiếp nhận công dân An Giang về quê tự phát sau ngày 1/10, tuy nhiên, với tinh thần xử lý tình huống một cách linh hoạt, tỉnh sẽ kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ tối đa cho bà con khi đã về tới địa phận của tỉnh, đây không chỉ là việc làm mang tính nhân văn mà đó còn là trách nhiệm đối với nhân dân.

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tình huống mới phát sinh, khi người dân từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về quê ngày càng tăng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương kích hoạt, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mức độ cao nhất.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không ra đường khi không thật sự cần thiết; tăng cường chốt chặn, kiểm tra các cửa ngõ ra, vào địa phương để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình, cảnh báo, giám sát, quản lý chặt các trường hợp cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước tình huống mới phát sinh, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng trích từ Quỹ Phòng, chống COVID-19 của tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, các địa phương tranh thủ các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho người dân; có phương án bố trí thêm các cơ sở cách ly, không để bị động bất ngờ, nhất là chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, điều trị, tại các khu cách ly y tế, khu vực điều trị COVID-19 đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Bạc Liêu lên phương án đón công dân trở về từ các tỉnh có dịch

Ngày 3/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn theo hình thức trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh về diễn biến tình hình dịch COVID-19 và triển khai các giải pháp ứng phó với dịch bệnh khi số lượng công dân Bạc Liêu về từ các vùng có dịch liên tục tăng cao.

Don cong dan ve que, nhieu tinh trien khai chong dich o muc cao nhat hinh anh 3Các công dân được lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn vào nơi cách ly y tế theo quy định. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Theo báo cáo của địa phương, những ngày qua, số lượng công dân Bạc Liêu đang lao động tại các tỉnh, thành phố có dịch liên tục về lại Bạc Liêu bằng xe gắn máy tạo áp lực rất lớn cho các lực lượng kiểm soát chốt chặn tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, chỉ trong vài ngày qua có gần 7.000 người về từ các tỉnh có dịch, hiện nay sức chứa tại các khu cách ly tập trung đang hoạt đồng gần hết công suất. Trong khi đó, theo dự báo trong đợt này sẽ có khoảng 30.000 công dân Bạc Liêu về từ các tỉnh có dịch.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, qua thống kê, tỉnh có hơn 84.000 công dân Bạc Liêu đang lao động ngoài tỉnh, dự kiến sắp tới khi nhiều tỉnh, thành phố có dịch gỡ phong tỏa, công dân sẽ về tỉnh rất nhiều.

Vì vậy, tỉnh cần sớm có phương án chuẩn bị các khu cách ly dự phòng dành cho các công dân này hoặc có thể tính toán các hình thức cách ly phù hợp khi các khu cách ly quá tải.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đề xuất áp dụng các hình thức cách ly tại nhà đối với các công dân đã tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR âm tính. Đồng thời, thực hiện các giải pháp phân luồng, test nhanh công dân về từ ngoài tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát, siết chặt, điều phối đảm bảo an toàn trong đón tiếp công dân. Lực lượng công an, quân đội tăng cường cho các chốt chặn cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Cùng với đó, các địa phương phải tiếp tục rà soát, chuẩn bị các khu cách ly dự phòng, đồng thời đảm bảo tốt các điều kiện sinh hoạt tối thiểu tại các khu cách ly, nơi ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, thực hiện nghiêm công tác quản lý, phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, trong quá trình điều phối phân luồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho các lực lượng tuyến đầu.

Đối với công dân cách ly tại nhà, bà Lê Thị Ái Nam đề nghị các địa phương sớm khảo sát, kiểm tra chặt chẽ các đối tượng. Đồng thời, đề nghị Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tập trung lực lượng ra quân tuyên truyền để người dân thực hiện tốt công tác khai báo y tế, chấp hành tốt quy định cách ly tại nhà.

Sở Y tế chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác xét nghiệm sàng lọc, đồng thời chỉ đạo thực hiện test nhanh cho 100% công dân về từ vùng dịch, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh để tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành các công văn quy định về phòng, chống dịch.

Sở Tài chính cân đối các nguồn kinh phí để phân bổ cho các địa phương đảm bảo kinh phí phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dấn tỉnh Phạm Văn Thiều cũng đề nghị sở Y tế và các địa phương cần làm tốt công tác phân luồng, phân loại đối tượng, cần tính đến phương án cách ly tại nhà đối với các đối tượng đã tiêm vaccine, giảm bớt áp lực cho các khu cách ly. Đặc biệt, ngành Y tế khẩn trương chủ động mua các trang thiết bị, sinh phẩm y tế phân phối, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Thiều cũng thống nhất phương án tiếp tục mở đợt vận động kinh phí để người dân, doanh nghiệp chung sức cùng Nhà nước chăm lo phòng, chống dịch khi mà nguồn kinh phí phòng, chống dịch của tỉnh đang rất hạn hẹp và số lượng công dân về từ vùng dịch tiếp tục tăng cao./.

Kim Há-Công Mạo-Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)