Nỗ lực cứu chữa nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ

Hầu hết các bệnh nhân là ngộ độc khí CO, vì bệnh nhân nhảy từ tầng cao nên nhiều người bị chấn thương và đa chấn thương hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Nỗ lực cứu chữa nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ ảnh 1Các bác sỹ theo dõi sức khỏe cho một nạn nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 13/9, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai tham gia hội chẩn cùng các chuyên gia, kiểm tra công tác cấp cứu, hỏi thăm tình hình điều trị các nạn nhân và động viên người bệnh trong vụ cháy chung cư mi ni tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ngay sau khi nhận được sự việc xảy ra hỏa hoạn, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nỗ lực cấp cứu người bệnh với tinh thần tập trung cao độ nhất.

[Hà Nội thông tin ban đầu vụ cháy xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân]

Ông Khuê cho hay sau khi kiểm tra, các bác sỹ đang xử lý ngộ độc khí CO và xử lý chấn thương. Mô hình cấp cứu thảm họa cháy đã được trang bị. Bên cạnh việc cấp cứu ban đầu, phân loại người bệnh, điều trị đúng quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, sau vấn đề thảm họa là vấn đề tinh thần, vì vậy các y bác sỹ cần lưu ý xử lý sau thảm họa cho người bệnh. Các khoa phòng huy động toàn bộ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị để giảm thiếu tối đa biến chứng, cấp cứu kịp thời cho nạn nhân.

Ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai lập ngay tổ công tác chuyên trách đặc biệt về công tác cứu chữa, chăm sóc và điều trị người bệnh là nạn nhân của vụ cháy để cập nhật nhanh nhất, kịp thời mọi tình huống trong điều trị cho các nạn nhân.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng nhấn mạnh yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng hỗ trợ các Bệnh viện của Hà Nội đang làm công tác cứu chữa các nạn nhân của vụ cháy chung cư này.

Nỗ lực cứu chữa nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ ảnh 2Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai tham gia hội chẩn cùng các chuyên gia, kiểm tra công tác cấp cứu, hỏi thăm tình hình điều trị các nạn nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay, có 26 nạn nhân của vụ cháy chung cư mi ni tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bạch Mai, trong đó 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện, 3 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch, người cao tuổi nhất là 81, trẻ nhỏ nhất là 8 tháng.

Hầu hết các bệnh nhân là ngộ độc khí CO, vì bệnh nhân nhảy từ tầng cao tòa nhà nên nhiều người bị chấn thương và đa chấn thương hiện đang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Cấp cứu A9, Trung tâm Hồi sức Tích cực...

Bệnh viện đã hội chẩn các chuyên khoa cấp cứu cho bệnh nhân trong vụ cháy toàn viện gồm hơn 20 chuyên gia.

Thông tin tại buổi hội chẩn cho thấy các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương ở các mức độ khác nhau. Các bệnh nhân chủ yếu ngạt khói, bị chấn thương, nhưng không có trường hợp bệnh nhân bị bỏng.

Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân nữ. Bệnh nhân vào viện lúc 3h sáng, trong tình trạng hơi thở gắt, huyết áp cao, không có cơ chế chấn thương phải đặt nội khí quản.

Đại diện Trung tâm Nhi khoa cho biết tiếp nhận 7 bệnh nhân nhỏ nhất 8 tháng, lớn nhất là 10 tuổi. Về mặt lâm sàng các bệnh nhân ổn định, hiện bệnh nhân đang thở ôxi dòng cao. Tuy nhiên tinh thần các bé không được ổn định, hoảng sợ. Trong số 7 cháu thì có 1 cháu 2 tuổi ngoài bị ngạt khí thì có tổn thương phần mềm tại chân.

Đại diện Trung tâm Chống độc cho biết tiếp nhận 7 nạn nhân. Trong đó có 1 ca nặng, chẩn đoán ngộ độc CO, tổn thương đường hô hấp nghi ngờ tổn thương phổi. Sau cấp cứu tình trạng ổn định hơn, tuy nhiên tiên lượng nặng. 6 ca còn lại đang được điều trị tích cực, các xét nghiệm ngộ độc CO không quá cao, tiếp tục theo dõi tại viện.

Giám đốc Trung tâm Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) nhận định việc cứu chữa người bệnh phải đặt lên hàng đầu và bệnh viện ngay từ đêm qua đã huy động lực lượng cấp cứu nhanh chóng, hạn chế tối đa tử vong cho nạn nhân. Nạn nhân trong tình trạng nặng sẽ được theo dõi sát sao, dự phòng, các nạn nhân có thể diễn biến nặng sau 24h./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục