No ro cac hinh thuc trai He: Phu huynh thoai mai lua chon cho tre nho hinh anh 1Học sinh tham gia giao lưu cùng chiến sỹ hải quân trong trại Hè. (Ảnh: EcoCamp)

Bắt đầu từ hôm nay, 1/6, học sinh cả nước đã chính thức bước vào kỳ nghỉ Hè. Đáp ứng nhu cầu của học sinh, phụ huynh về một kỳ nghỉ  ý nghĩa, lý thú và bổ ích, hoạt động dịch vụ hoạt động Hè cũng rất sôi động và phong phú từ nội dung đến phương thức tổ chức và giá cả.

Nhiều hoạt động trải nghiệm dịp Hè

Từ giữa tháng Năm, chị Nguyễn Minh Hồng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chủ động tìm hiểu các khóa học Hè cho con trai đang học lớp 7. “Nghỉ Hè, nếu chỉ ở nhà con dễ sa đà vào tivi, điện thoại, máy tính, các trò chơi điện tử nên tôi rất muốn tìm các chương trình hoạt động hè cho con. Tôi cũng muốn con sẽ có thêm nhiều kỹ năng, trải nghiệm mới,” chị Hồng chia sẻ.

Những lo lắng, mong muốn của chị Hồng cũng là mối quan tâm chung của các phụ huynh. Các dịch vụ hoạt động Hè vì thế cũng ngày càng phong phú hơn với sự tham gia của nhiều đơn vị, từ các nhà trường đến các cơ quan, tổ chức xã hội, doanh nghiệp với nhiều nội dung khác nhau. Vì thế, phụ huynh và học sinh có rất nhiều lựa chọn.

Nếu muốn rèn tính kỷ luật cho con, phụ huynh có thể chọn chương trình học kỳ quân đội. Chương trình này cũng được các đơn vị khác nhau tổ chức. Đơn cử như chương trình “Học kỳ quân đội” của Thành đoàn Hà Nội với ba loại hình: “Học kỳ quân đội” với khóa 10 ngày, chương trình “Trại hè thiếu sinh quân” với khóa 7 ngày, chương trình “Trại hè quân đội song ngữ” kéo dài 8 ngày. Học phí cho mỗi chương trình từ 6,2 triệu đến gần 10 triệu đồng. Mỗi chương trình được tổ chức thành nhiều khóa học khác nhau, trong đó chương trình Học kỳ quân đội được tổ chức thành 16 khóa, bắt đầu từ 28/5 đến 4/8, tại nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cũng tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội” tại Quảng Ninh. Chương trình gồm 4 khóa học, mỗi khóa kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ 28/5 đến hết ngày 6/7, dành cho thanh thiếu niên từ 8 đến 18 tuổi.

No ro cac hinh thuc trai He: Phu huynh thoai mai lua chon cho tre nho hinh anh 2Các "chiến sỹ" nhí của Thông tấn xã Việt Nam tham gia Học kỳ quân đội. (Ảnh: TTXVN)

Muốn con rèn sự kiên nhẫn, tu dưỡng về tâm tính, tình yêu thương, khóa tu mùa Hè là một trong những chương trình được nhiều phụ huynh quan tâm. So với các chương trình trại Hè khác, khóa tu mùa Hè có đối tượng hẹp hơn, thường dành cho những học sinh từ 15 tuổi trở lên.

Nếu muốn một môi trường sôi động hơn, phụ huynh có thể lựa chọn các câu lạc bộ Hè với nhiều hoạt động tìm hiểu các môn học ngoài nhà trường, trải nghiệm kỹ năng sống được tổ chức bởi nhiều trung tâm, nhà văn hóa, các câu lạc bộ, các doanh nghiệp hay các nhà trường.

Trong đó chi phí tiết kiệm nhất là các lớp học, câu lạc bộ tại các trường công lập, các nhà văn hóa, cung thiếu nhi, với mức học phí chỉ trên dưới 100.000 đồng cho mỗi buổi học. Các đơn vị có thể tổ chức bán trú hoặc chỉ học theo các buổi trong ngày. Tại Thủ đô, Cung thiếu nhi Hà Nội là một địa chỉ được nhiều phụ huynh lựa chọn. Mùa Hè năm 2023 này, Cung có rất nhiều lớp học ở nhiều lĩnh vực, từ tin học, ngoại ngữ, học vẽ, học đàn… đến học bổ trợ các môn văn hóa cho học sinh.

No ro cac hinh thuc trai He: Phu huynh thoai mai lua chon cho tre nho hinh anh 3Tạm xa gia đình, người thân để tham gia trại Hè nội trú là một trải nghiệm để các em rèn sự tự lập. (Ảnh: TTXVN)

Nếu muốn trải nghiệm trại Hè nội trú, phụ huynh có thể lựa chọn các chương trình của các trường ngoài công lập, các trung tâm, câu lạc bộ, các doanh nghiệp, với hình thức và nội dung đa dạng hơn, thường kéo dài từ một tuần đến một tháng. Tùy nội dung chương trình và thời gian, địa điểm tổ chức, học phí các trại hè nội trú ở mức từ 10 đến vài chục triệu đồng mỗi khóa.

Ví dụ có thể kể đến như trại hè EcoCamp do Câu lạc bộ Đọc sách cùng con tổ tại Hải Phòng theo hình thức nội trú trong 10 ngày, vào tháng Sáu và tháng Bảy tới. Học sinh sẽ được tham gia các hoạt động chung và hoạt động nhóm, với nhiều nội dung như tham gia xưởng màu, đọc sách, học làm bếp, thực nghiệm khoa học, gặp gỡ các chuyên gia để được khám phá thêm về bản thân và ước mơ nghề nghiệp, gặp gỡ các chú bộ đội hải quân để xây dựng cảm thức công dân… Trại Hè có học phí là 13,8 triệu đồng và có ưu đãi cho phụ huynh đăng ký sớm.

Với các bậc phụ huynh muốn vừa gia tăng trải nghiệm, vừa giúp con bồi đắp khả năng ngoại ngữ, các trại hè song ngữ hoặc các khóa du học hè là lựa chọn phù hợp.

Trường liên cấp Edison An Khánh tổ chức các khóa trại hè cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong thời gian hai tuần, có xe đưa đón miễn phí tại các điểm. Học sinh sẽ được khám phá bản thân, rèn luyện các kỹ năng, tham gia các bộ môn nghệ thuật, công nghệ, hoạt động thể thao và rèn luyện tiếng Anh. Nhà trường có chương trình ưu đãi 50% học phí, chỉ còn 2,2 triệu đồng mỗi khóa (chưa bao gồm 800.000 tiền ăn), cho những phụ huynh đăng ký sớm.

No ro cac hinh thuc trai He: Phu huynh thoai mai lua chon cho tre nho hinh anh 4Hoạt động trải nghiệm mùa Hè của trẻ nhỏ tại Trường liên cấp Edison. (Ảnh: Edison)

"Bí quyết" chọn trại Hè

Với sự đa dạng của các trại hè, làm thế nào để chọn được trại hè phù hợp và đảm bảo an toàn cho con cũng là vấn đề khiến không ít phụ huynh đau đầu.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh, chuyên gia giáo dục, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con, để lựa chọn cho con một hoạt động phù hợp vào mùa Hè, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phụ huynh phải trao đổi với con. Các con cần được nói ra con mong muốn gì, hình dung gì cho những trải nghiệm mùa Hè của mình.

Với các khoá học và các trại Hè, sau khi tìm hiểu thông tin, bố mẹ cần thảo luận với các con, cùng con đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về nội dung của trại, đơn vị tổ chức, địa điểm và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, phương pháp làm việc…

Sau khi đã khẳng định nhu cầu của mình và đã tìm hiểu thêm thông tin về trại Hè hoặc hoạt động Hè, bố mẹ và các con có thể liên hệ với ban tổ chức, đặc biệt là những người đứng đầu để cảm nhận được sự chuyên nghiệp, thận trọng, chu đáo, yêu trẻ ở họ.

“Chỉ có những phẩm chất ấy mới đảm bảo các con có được một môi trường tương đối an toàn về thể chất và tinh thần để khám phá, giao lưu, kết nối, chia sẻ với những người bạn mới,” Tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh nhấn mạnh.

No ro cac hinh thuc trai He: Phu huynh thoai mai lua chon cho tre nho hinh anh 5Tham gia trại Hè là lựa chọn ngày càng được nhiều phụ huynh quan tâm nhằm giúp con có thêm những trải nghiệm mới. (Ảnh: EcoCamp)

Tuy nhiên, là người có kinh nghiệm hàng chục năm trong làm việc với trẻ em cũng như tổ chức các trại Hè, Tiến sỹ Thụy Anh cho rằng phụ huynh đừng quá đề cao yêu cầu con học được gì ở khoá sinh hoạt này. 

“Cho dù câu trả lời để truyền thông hay ho đến thế nào thì điều quan trọng không phải người ta dạy con mình mà là con mình có được cơ hội trải nghiệm, khám phá chính mình, thử sức ở các hoạt động mới mẻ một cách tự lập, tự chủ nhưng trong một tập thể được định hướng thể hiện sự tôn trọng từng cá nhân, thân thiện, thương yêu, khoan hoà và hợp tác,” Tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)