NOAH kiến nghị dừng dự án dầu khí của Trung Quốc tại châu Phi

Tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án khai thác dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện đang đe dọa tới hệ sinh thái của khu bảo tồn Termit and Tin Tou
NOAH kiến nghị dừng dự án dầu khí của Trung Quốc tại châu Phi ảnh 1Một dự án của CNPC tại châu Phi. (Ảnh: China.org.cn)

Các nhà hoạt động môi trường quốc tế ngày 11/8  đã đưa ra lời kiến nghị khẩn cấp, trong đó yêu cầu ngăn chặn ngay kế hoạch triển khai một dự án khai thác dầu khí của Trung Quốc tại khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Termit & Tin Toumma của Niger, nhằm bảo vệ hệ sinh thái của khu bảo tồn lớn nhất châu Phi này.

Trong một thông báo, tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án khai thác dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện đang đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái của khu bảo tồn thiên nhiên Termit & Tin Toumma.

NOAH hiện đã thu thập gần 40.000 chữ ký trong bản kiến nghị của mình và tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng “nhiều hoạt động khác của Trung Quốc đang hủy hoại nghiêm trọng tới môi trường châu Phi’’.

[Mozambique khởi công dự án khí đốt 6 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc]

Hồi tháng 6/2019, Chính phủ Niger đã ký một thỏa thuận khai thác dầu khí chung với CNPC. Thỏa thuận này cho phép CNPC tiến hành khai thác dầu khí tại lô Agadem ở vùng lõi rộng tới 96.000 m2 của khu bảo tồn Termit & Tin Toumma. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống của nhiều loài động, thực vật trong vùng diện tích rộng 45.000 m2 sẽ không được bảo vệ.

Trên thực tế, CNPC - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới - hiện cũng đang tiến hành khai thác dầu khí tại 12 vị trí khác nhau trong phạm vi khu bảo tồn Termit & Tin Toumma, đồng thời xây dựng hệ thống ống dẫn dầu lên tới hơn 100 km.

Khu bảo tồn Termit & Tin Toumma hiện là nơi sinh sống của hơn 130 loài chim quý hiếm và một số loài động vật cần được bảo vệ được thống kê trong Sách Đỏ như nai Dama, báo Sahara và cừu Barbary./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.