Nobel Y học 2020 vinh danh cuộc chiến chống bệnh viêm gan

Việc phát hiện ra virus viêm gan C đã làm sáng tỏ nguyên nhân các ca mắc bệnh viêm gan mạn tính, từ đó giúp tìm ra phương pháp xét nghiệm máu và loại thuốc kháng virus mới.
Nobel Y học 2020 vinh danh cuộc chiến chống bệnh viêm gan ảnh 1Chân dung các nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2020 (trên màn hình, từ trái sang) Harvey Alter (Mỹ), Michael Houghton (Anh) và Charles Rice (Mỹ) trong cuộc họp báo công bố về giải thưởng ở Viện Karolinska, thủ đô Stockholm (Thụy Điển). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai nhà khoa học người Mỹ Harvey J. Alter và Charles M. Rice cùng nhà khoa học người Anh Michael Houghton đã được công bố là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2020 với phát hiện về virus viêm gan C.

Trong thông báo ngày 5/10, Ủy ban Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển cho biết giải thưởng vinh danh 3 nhà khoa học có đóng góp mang tính quyết định trong cuộc chiến chống lại căn bệnh viêm gan truyền qua đường máu, một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của y tế toàn cầu vì gây ra bệnh xơ gan và ung thư gan ở nhiều người trên khắp thế giới.

Bộ ba nhà khoa học trên đã có những khám phá dẫn đến việc phát hiện virus mới gây bệnh viêm gan C.

[3 nhà khoa học giành Nobel Y học với nghiên cứu về virus viêm gan C]

Trước đó, việc phát hiện ra virus viêm gan A và B đã đạt được những bước tiến quan trọng, song giới khoa học chưa giải thích được nguyên nhân đa số các ca mắc bệnh viêm gan truyền qua máu.

Việc phát hiện ra virus viêm gan C đã làm sáng tỏ nguyên nhân các ca mắc bệnh viêm gan mạn tính còn lại, từ đó giúp tìm ra phương pháp xét nghiệm máu và loại thuốc kháng virus mới đem lại hy vọng sống cho hàng triệu người.

Nhà nghiên cứu y khoa và cũng là bác sỹ Harvey J. Alter làm việc tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ.

Trong khi đó, ông Charles M. Rice là chuyên gia về virus học tại Đại học Rockefeller. Ông từng được trao giải thưởng Lasker năm 2016 cùng với hai nhà khoa học Ralf Bartenschlager (người Đức) và Michael Sofia (người Mỹ).

Ông Michael Houghton là nhà khoa học làm việc tại Đại học Alberta của Canada. 

Từ năm 1901-2019, đã có 110 lần giải Nobel Y học được trao, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này.

Sau giải Nobel Y học 2020 được công bố là sẽ là các lễ công bố giải Nobel Vật lý vào ngày 6/10, Nobel Hóa học ngày 7/10, Nobel Văn học ngày 8/10, Nobel Hòa bình ngày 9/10 và Nobel Kinh tế vào ngày 12/10.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế theo truyền thống ở Stockholm không thể diễn ra như đã định. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình.

Trong khi đó, Viện Nobel Na Uy sẽ thu hẹp quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào tháng 12 tới cũng do tình hình dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục