Noi bo chinh quyen My bat dong ve tien trinh mo cua nen kinh te hinh anh 1Tổng thống Trump và Tiến sỹ Fauci vẫn còn nhiều bất đồng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những bất đồng sâu sắc với Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Anthony Fauci về lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế cũng như kế hoạch tiếp tục đóng cửa trường học.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 13/5, Tổng thống Trump cho rằng việc ông Fauci kêu gọi chính quyền thận trọng trong việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội là không thể chấp nhận được. Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ mở cửa đất nước, người dân muốn như vậy và các trường học sẽ mở cửa."

Tổng thống Trump nhấn mạnh, kế hoạch này sẽ được thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Hiện vấn đề khả năng cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường học vào tháng Chín tới vẫn là điểm gây tranh cãi lớn nhất giữa Nhà Trắng và giới chức y tế.

Là cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng về phòng chống dịch bệnh, ông Fauci lập luận rằng việc chấm dứt lệnh phong tỏa quá sớm có thể gây ra những hệ lụy rất nghiêm trọng, thậm chí là nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát và không thể kiểm soát. Nếu điều này xảy ra, tiến trình phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã cảnh báo về nguy cơ suy thoái kéo dài do dịch bệnh COVID-19. Ông Powell kêu gọi chính phủ chuẩn bị các kế hoạch tài chính và tiền tệ bổ sung để ngăn chặn kịch bản xấu này.

Ông Powell hoan nghênh các biện pháp đối phó kinh tế đã được triển khai nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc đóng cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, Chủ tịch FED nhấn mạnh rằng đây chưa thể là "giai đoạn kết" do nhiều yếu tố bất lợi vẫn tiềm ẩn, ví dụ như nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại khi các bang thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Ngoài những đánh giá kém lạc quan về sự phục hồi kinh tế Mỹ, các quan chức FED cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể tăng lên 20%, thậm chí cao hơn. Tốc độ phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ an toàn của người dân Mỹ, và tiến trình phục hồi sẽ diễn ra không đồng đều, không chỉ giữa các khu vực mà còn giữa các lĩnh vực của nền kinh tế.

Bởi vậy, theo giới chức FED, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa xã hội mà không giữ lại một số quy định về hạn chế tiếp xúc vẫn có thể gây ra các đợt bùng phát mới. Tuy nhiên, việc để nền kinh tế “đóng băng” trong 18 tháng tới, thời điểm giới khoa học dự kiến điều chế được vắcxin phòng dịch COVID-19, cũng không phải là một lựa chọn có thể chấp nhận.

Cho đến nay, Mỹ tiếp tục ghi nhận những số liệu không mấy tích cực về tình hình "sức khỏe" của nền kinh tế khi dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát. Trong tháng Tư, số người thất nghiệp tại Mỹ là 20,5 triệu người, tăng 14,7%./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)