Noi cac Nhat Ban thong qua ngan sach cho tai khoa 2019 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, ngày 18/1, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2019 sau khi bổ sung thêm 650 tỷ yen (6 triệu USD) phát sinh kinh phí do Bộ Lao động công bố sai số liệu việc làm.

Việc bổ sung kế hoạch chi tiêu do lỗi quan liêu đã tạo ra một tiền lệ đáng xấu hổ cho chính phủ. Dự toán ngân sách trước đó, lên tới 101,46 nghìn tỷ yen, đã được Nội các thông qua từ tháng 12/2018 và đã sẵn sàng để trình lên phiên họp sắp tới của Quốc hội.

Nhưng dự toán này đã bị thay đổi sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để lộ ra là đã công bố số liệu khảo sát lao động hàng tháng mà không thu thập đủ dữ liệu trong giai đoạn 15 năm. 

Việc thiếu dữ liệu dẫn đến số liệu tiền lương trên toàn quốc đã được tính toán ở mức thấp hơn thực tế. Bởi vì những số liệu này đã được sử dụng làm cơ sở để quyết định mức phúc lợi bao gồm bảo hiểm thất nghiệp và bồi thường cho người lao động. Chính phủ đã không chi trả tổng cộng hơn 56 tỷ yen cho 20 triệu người dân.

Các quan chức chính phủ cho hay, tính cả những chi phí liên quan như cập nhật phần mềm máy tính, thì tổng chi phí từ lỗi dữ liệu về việc làm sẽ lên đến 79,5 tỷ yen./.
(Vietnam+)