Sở hữu điểm số GPA 3,78 đáng nể, cùng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng Giêng” 2018 và nhiều thành tích khác, song Lê Thị Thu Hiền khẳng định sẽ khó đạt được nếu không tham gia hoạt động Đoàn - Hội.

Thay đổi bản thân

Là một cán bộ Đoàn năng nổ của Đại học Bách khoa Hà Nội, ít ai nghĩ trước khi trở thành cô sinh viên lớp Thực phẩm 1 K60, Đại học Bách Khoa, Hiền đã trải qua ba năm phổ thông trầm lắng.

Quãng thời gian cấp ba tại Trường Trung học phổ thông chuyên Sư phạm Hà Nội của Hiền chỉ lặp lại giữa đi học, về nhà và làm bài tập. Cô học sinh khi đó vẫn luôn giấu mình sau sách vở, thầm đưa mắt ngưỡng mộ những người bạn cùng lớp tỏa sáng với hoạt động ngoại khóa.

“Em không muốn tiếp tục làm đứa trẻ chỉ biết học. Em muốn thay đổi, muốn trưởng thành hơn và không để lỡ cơ hội phát triển,” Hiền chia sẻ.

Bởi vậy, ngay sau tháng đầu tiên nhập học tại Đại học Bách Khoa, cô nữ sinh đã mạnh dạn đăng ký phỏng vấn tham gia hoạt động của cả Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của trường, và đều được nhận vào đội ngũ thành viên của ban tổ chức.

Tuy ban đầu chỉ là thành viên hỗ trợ, nhưng nhờ sự nhiệt tình, nỗ lực hoàn thành tốt công việc, Hiền được các thành viên trong ban công nhận và dần giao cho những vị trí quan trọng.

[Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” và trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng"]

Những chức vụ, công việc vốn xa lạ với Hiền nay đều do em giải quyết. Đảm nhiệm từ vị trí Ủy viên ban Truyền thông- Sự kiện tới chức Phó Chủ tịch câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” của trường, Hiền đã thay đổi, va chạm xã hội nhiều hơn và thực sự trưởng thành.

Từ một nữ sinh rụt rè ít nói, sau bốn năm, Hiền trở thành một nhóm trưởng tự tin, quảng giao và năng nổ trong mắt mọi người. Ngay cả gia đình em cũng bất ngờ khi cô con gái trong nhà vốn ù lì chậm chạp nay trở nên năng động và tràn đầy sức sống, biết quan tâm, suy nghĩ sâu sắc hơn.

Song điều khiến em tự tin vào quyết định của mình hơn cả chính là sự trưởng thành trong suy nghĩ và kỹ năng mềm.

Thừa nhận bản thân đã nhiều lần chán nản với những hoạt động của đoàn hội, song Hiền chưa bao giờ thực sự muốn nghỉ. “Nghĩ đến việc chưa hoàn thành, đến trách nhiệm của em với những thành viên được giao là em lại không nghỉ được. Hơn cả, em còn muốn tiếp tục cống hiến tuổi thanh niên của mình”, Hiền chia sẻ.

Trải qua các vị trí chủ chốt trong nhiều hoạt động, Hiền không còn là cô học sinh cấp ba dễ dàng than vãn, bỏ cuộc trước khó khăn. Thay vào đó, em học được cách tin tưởng vào bản thân, kiên trì, và quan trọng nhất là phải có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc được giao.

Nu sinh “5 tot” Ha Noi: Hoat dong Doan la buoc dem truong thanh hinh anh 1Với những hoạt động tích cực, Lê Thị Thu Hiền đã nhận được nhiều giải thưởng của các tổ chức Đoàn. (Ảnh: NV/Vietnam+)

Cân bằng giữa học và đoàn, hội

Thay đổi bản thân là mục tiêu của Hiền khi tham gia vào các hoạt động đoàn, hội, nhưng không vì thế mà cô nữ sinh này bỏ bê việc học tập tại trường. Là sinh viên của Đại học Bách Khoa nổi tiếng với chương trình đào tạo nghiêm ngặt và nội dung chuyên ngành nặng, Hiền cũng phải chịu áp lực học tập như bao người khác.

“Ngoài việc lên lớp và hoàn thành bài tập, em vẫn cần có thời gian làm đề án, tự ôn tập, trau dồi thêm tiếng Anh và tin học… Do đó, để đảm bảo cả việc học và hoạt động đoàn, hội là vấn đề khó với em,” Hiền chia sẻ.

Không chỉ vậy, việc Hiền tham gia hoạt động đoàn, hội cũng không được gia đình ủng hộ vì lo lắng “không đủ thời gian học, hội hè vô tác dụng…”.

Để đảm bảo được kết quả học tập, lại được thay đổi bản thân và nhận được ủng hộ của gia đình, Hiền buộc phải tìm được cách cân bằng giữa học và hoạt động đoàn, hội. Vậy là em tìm đến cách truyền thống nhất: lập thời gian biểu.

“Nguyên tắc của em là, không liệt kê thiếu công việc nào, và không để chồng lấn thời gian”, cô nữ sinh khẳng định.

Tuy lúc đầu có khó khăn do chưa quen lập kế hoạch, nhưng Hiền luôn cố gắng thực hiện thời gian biểu. Nhờ đó, em đảm bảo được cả việc tiếp thu kiến thức trên lớp và hoàn thành nhiệm vụ đoàn, hội được giao. Gia đình Hiền cũng vì thế mà ủng hộ việc em tham gia các hoạt động này hơn.

Cô nữ sinh thừa nhận, để cân bằng tốt cuộc sống là một bài toán khó. “Tuổi trẻ không chỉ đơn thuần là học hay bước khỏi vùng an toàn nhờ hoạt động đoàn, hội. Đó là khoảng thời gian chúng ta học cách cân bằng cuộc sống để vừa sống hết thanh xuân, vừa đảm bảo tương lai," Hiền chia sẻ./.

Nguyễn Hương (Vietnam+)