Nu thu khoa khoi B voi so diem tuyet doi o Ha Tinh uoc mo lam bac sy hinh anh 1Chân dung nữ sinh thủ khoa khối B toàn quốc Võ Thị Kim Anh. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Với 30 điểm, Võ Thị Kim Anh, học sinh lớp 12 Toán 1, Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh trở thành thủ khoa khối B toàn quốc và là thí sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Căn nhà nhỏ ở Tổ 6, phường Nguyễn Du của gia đình anh Võ Tá Hòa (51 tuổi) rộn ràng hơn mọi ngày khi nhận được nhiều sự chúc mừng dành cho cô con gái út Võ Thị Kim Anh.

Vợ chồng anh Hòa là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, thời gian gần đây lại ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên đời sống càng khó khăn.

Thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ nên suốt 12 năm học, Kim Anh luôn nỗ lực trong học tập.

[Bí quyết học tập của thủ khoa khối C Kỳ thi tốt nghiệp THPT]

Kim Anh chia sẻ: "Trên lớp, em luôn cố gắng tập trung nghe giảng và tiếp thu các kiến thức ở trong sách giáo khoa. Về nhà, em tìm đọc nhiều loại sách tham khảo và làm các dạng đề để củng cố kiến thức. Toán học là môn kiến thức nặng nên em dành nhiều thời gian hơn, đối với môn hóa học và sinh học, em luôn cố gắng nắm thật chắc lý thuyết để giúp phát triển tư duy trong quá trình làm bài tập.”

Với số điểm tuyệt đối ở khối B, Võ Thị Kim Anh muốn thực hiện ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội để sau này có thể trở thành một bác sỹ giỏi, đem tài, đức của mình chữa bệnh cho người nghèo.

Anh Võ Tá Hòa, bố Kim Anh chia sẻ: “Mặc dù không khá giả nhưng gia đình tôi luôn cố gắng tạo điều kiện tối đa cho con học tập. Thành tích của cháu là niềm vui lớn lao dành tặng gia đình mà không vật chất nào có thể sánh nổi.”

Kết quả của cô học trò Võ Thị Kim Anh một lần nữa khẳng định “thương hiệu” của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh - ngôi trường có bề dày thành tích của tỉnh.

Ngay sau khi có kết quả, thầy giáo Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, đã quyết định thưởng nóng cho Kim Anh 10 triệu đồng.

Thầy Phan Khắc Nghệ chia sẻ: “Tôi dành tiền cá nhân để thưởng cho Kim Anh nhằm khích lệ, động viên tinh thần em, đây cũng là món quà để hỗ trợ phần nào kinh phí cho em để bước vào cánh cổng trường đại học. Hy vọng sau Kim Anh, các khóa học sinh tiếp theo của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa và giành nhiều kết quả cao trong học tập.”

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, toàn tỉnh có 622 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên (trong đó có 1 em 30 điểm, 8 em trên 29 điểm); khối A00 (Toán, Lý, Hóa) có 66 em; khối A01 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) 110 em; khối A02 (Toán, Lý, Sinh) 5 em; khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) 91 em; khối C00 (Văn, Sử, Địa) 184 em; khối D (Văn, Toán, Ngoại ngữ) 166 em./.

Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)