Bí quyết học tập của thủ khoa khối C Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đinh Thị Kim Ngân, thủ khoa khối C toàn quốc, là 1 trong 15 học sinh xuất sắc của Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu được kết nạp Đảng trong năm học này.
Bí quyết học tập của thủ khoa khối C Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1Thủ khoa khối C toàn quốc năm 2021 Đinh Thị Kim Ngân. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Với 29,25 điểm (Văn 9,5, Sử 10, Địa 9,75), Đinh Thị Kim Ngân, học sinh lớp 12C3, Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) trở thành thủ khoa khối C toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 năm 2021.

Bí quyết học tập

Đinh Thị Kim Ngân đã từng giành giải Ba cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm lớp 11 và giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm lớp 12.

Với kết quả này, từ năm lớp 11, Ngân cũng đã nắm chắc một suất tuyển thẳng vào đại học.

Trong những năm học ở Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, Ngân đã có thể chọn con đường dễ dàng hơn nhưng với Ngân, việc học ngoài việc tiếp thu các kiến thức mà còn có những niềm vui. Vì thế, sau khi đạt giải quốc gia năm lớp 11, Ngân vẫn tiếp tục chọn tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12 để được nâng thứ hạng và muốn được thử thách mình một lần nữa.

Hay như với Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, chỉ có ý nghĩa để tốt nghiệp, vì trước khi tham dự kỳ thi năm nay, Ngân đã có thông báo tuyển thẳng của Trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Ngoại giao.

Tuy vậy, sau Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia rất vất vả, Ngân vẫn dành tâm huyết cho kỳ thi đánh dấu kết quả cả suốt 12 năm đi học.

Trong những ngày tháng ôn thi mệt mỏi, đã nhiều đêm ở ký túc xá Ngân phải vật lộn với những cơn đau dạ dày. Mùa thi năm nay diễn ra trong thời điểm nắng nóng, dịch bệnh và những buổi học online kéo dài càng thử thách nghị lực của em. Vì thế, kết quả Ngân giành được là một món quà đặc biệt cho bản thân, thầy cô, gia đình và nhà trường.

Ngân chia sẻ trong ba môn thi, môn Lịch sử được điểm 10 làm em bất ngờ nhất. Điểm 9,5 môn Ngữ văn với em dường như là một thành tích rất tiến bộ. Riêng môn Địa lý, em hơi tiếc nuối vì đó là môn thế mạnh của mình nhưng em đã điền nhầm đáp án ở câu 78.

Nói về điều này, Ngân cho biết: “Lợi thế của chúng em là đã ôn thi rất nhiều ở Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng đây cũng là một khó khăn vì cách học, cách thi ở hai kỳ thi này hoàn toàn khác nhau. Khi chuyển sang ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, việc thi bằng hình thức trắc nghiệm và lựa chọn những câu hỏi đúng và gần đúng đôi khi khiến học sinh bị nhầm lẫn."

Trên thực tế, ở lớp 12C3, Ngân không chỉ học giỏi các môn xã hội mà còn học giỏi cả các môn tự nhiên.

Thầy giáo Phan Đức Sơn - giáo viên trực tiếp bồi dưỡng môn Địa lý của em, cho biết Ngân là một học sinh toàn diện, bởi có những môn tự nhiên em vẫn nhận được điểm 10 vì em học rất nghiêm túc.

Ngân cũng là một học sinh rất nỗ lực vì ban đầu, khi thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, em chọn chuyên Văn. Thế nhưng, sau khi vào đội tuyển thi môn Địa lý, Ngân đã rất cố găng, chăm chỉ, chưa bao giờ nản lòng dù gặp khó khăn.

Để đạt kết quả học tập tốt, Ngân cho rằng không chỉ rèn luyện mà còn chuẩn bị tâm lý tốt. Vì đã có cơ sở ban đầu cho việc tuyển thẳng vào đại học nên tâm lý khi ôn thi của Ngân khá thoải mái. Nhờ phân bố thời gian hợp lý để học vào những thời điểm bản thân có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất và cân bằng tâm lý thoải mái trước khi thi, nên Ngân đạt kết quả cao.

Bí quyết học của Ngân rất đơn giản là ngoài chăm chỉ phải có phương pháp học phù hợp. Với môn Ngữ văn, Ngân không chăm chỉ viết bài thường xuyên nhưng Ngân lại rất thích đọc sách, đặc biệt là các tác phẩm văn học.

[Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp các khối xét tuyển đại học]

Cách học môn Lịch sử của Ngân không quá chú trọng vào việc ghi nhớ, thuộc lòng mà e chú ý khi nghe thầy cô giảng. May mắn của Ngân là được học cô giáo có phương pháp kể chuyện bằng lịch sử nên khiến cho Ngân và các học sinh khác dễ dàng ghi nhớ sự kiện, cột mốc lịch sử và liên hệ, mở rộng khi làm bài vận dụng cao.

Với môn Địa lý, em thường xuyên luyện đề, làm bài tập online và nghe thầy cô giảng giải bài tập nên Ngân tích lũy cho mình những kỹ năng khi làm bài thi trắc nghiệm. Môn Địa lý không hẳn là một môn xã hội mà nó có nhiều thiên hướng về tự nhiên, nhất là sự logic, liên quan đến các hiện tượng rất gần gũi trong cuộc sống khiến Ngân vừa học vừa ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Sống phải biết cống hiến cho xã hội

Ngày Ngân trở thành thủ khoa khối C toàn quốc cũng là ngày em trở thành đảng viên trẻ.

Ngân xúc động nói: “Em thực sự bất ngờ, bất ngờ đến vỡ òa khiến em không thể ngủ được suốt cả đêm qua. Niềm hạnh phúc, niềm vui nhân đôi và đó là món quà lớn đối với em, với gia đình và nhà trường."

Ngân là 1 trong 15 học sinh xuất sắc của Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu được kết nạp Đảng trong năm học này. Đây là phần thưởng xứng đáng cho em sau ba năm liên tục phấn đấu và chăm chỉ học tập.

Cô giáo Lê Thanh Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3, không bất ngờ với thành tích của Ngân trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cô cho rằng đây là một thành quả xứng đáng của em sau những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nói về Ngân, cô giáo chủ nhiệm cũng chưa quên được những tin nhắn mà Ngân đã gửi cho mình sau các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Khi đó, có những lúc Ngân rất mệt mỏi nhưng rồi em lại tự bảo với mình, chia sẻ với cô giáo muốn có kết quả thật tốt để xứng đáng với mái trường mà em đang theo học thì phải nỗ lực.

Em cho biết điều đúng đắn nhất khi quyết tâm thi đậu vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu bởi nơi đây không chỉ có môi trường học tập tốt mà còn có các hoạt động ngoại khóa với nhiều câu lạc bộ giúp em cũng như các học sinh khác có thể rèn luyện những kỹ năng mềm, thỏa sức sáng tạo và sống với đúng đam mê của mình. Những hoạt động ấy giúp em cùng các bạn giảm bớt những căng thẳng sau những giờ học, tiếp thêm động lực để học tập tốt hơn.

Ngân cho biết không biết từ khi nào em lại có niềm đam mê với Luật học, chỉ biết rằng bản thân em rất thích sự logic và công lý. Vì vậy, Ngân đặt ra mục tiêu và định hướng cho mình là sẽ theo đuổi những gì liên quan đến pháp chế và doanh nghiệp. Ngân đã đăng ký vào Khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội.

“Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 18 tuổi, em cảm thấy vừa tự hào nhưng cũng rất áp lực. Em nghĩ mình cần phải cố gắng học tập tốt, rèn luyện đạo đức để xứng đáng đứng là một đảng viên. Em nghĩ rằng sống thì phải biết cống hiến và cống hiến cho xã hội chính là cho bản thân mình," Ngân chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục