Nui lua Anak Krakatoa o Indonesia phun trao, cot tro cao toi 3.000m hinh anh 1Núi lửa Anak Krakatoa phun tro bụi lên cao 3.000m. (Nguồn: PVMBG)

Ngày 24/4, một nhánh của núi lửa Krakatoa ở Indonesia đã phun trào trở lại, gây ra một cột tro bụi cao khoảng 3.000m lên bầu trời.

Núi lửa Anak Krakatoa, đã phun ra một lớp tro bụi bao phủ vùng eo biển chia cắt đảo Java và đảo Sumatra.

Giới chức địa phương đã ban hành cảnh báo, khuyến nghị người dân ở khu vực xung quanh đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Chuyên gia Deny Mardiono, từ Cơ quan địa chất Indonesia, cho biết vẫn đang ghi nhận những đợt phun trào tiếp diễn với các cột tro bụi cao từ 500-3.000m tính từ đỉnh núi lên bầu trời.

Núi lửa Anak Krakatoa đã phun trào ít nhất 21 lần trong những tuần gần đây nhưng đây là lần phun trào lớn nhất.

Giới chức đã đề nghị người dân tránh đến gần khu vực có bán kính 2km xung quanh miệng núi lửa.

Hiện giới chức cũng đang đặt cảnh báo với núi lửa Anak Krakatoa ở cấp 2 trong thang cảnh báo 4 cấp. Người dân và khách du lịch được yêu cầu làm theo đúng hướng dẫn an toàn.

[Núi lửa Semeru tại Indonesia phun trào cột tro bụi cao tới 2km]

Núi lửa Anak Krakatoa thi thoảng vẫn phun trào kể từ khi xuất hiện vào cuối thế kỷ trước tại vùng hõm chảo hình thành sau vụ phun trào núi lửa Krakatoa năm 1883.

Vụ phun trào năm 1883 là một trong những vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử, khiến khoảng 35.000 người thiệt mạng.

Lần gần nhất Anak Krakatoa phun trào là năm 2018, kéo theo sóng thần khiến 429 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có hoạt động địa chất dày đặc, nên thường xuyên chứng kiến động đất hoặc nủi lửa phun trào./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)