Nuoc Anh day manh kiem soat dong tien mo am tu Nga hinh anh 1Đồng USD (trái) và đồng bảng Anh (phải) tại quầy giao dịch tiền tệ ở London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 25/9 cho biết việc phát hiện và ngăn chặn dòng tiền mờ ám của Nga vào Anh đã giúp bài trừ những nguy cơ tội phạm hình sự, cũng như phát hiện những hành vi né tránh lệnh phong tỏa tài sản của chính quyền Anh.

Anh đang mở rộng áp dụng lệnh điều tra đối với việc sử dụng các tài sản không giải trình được nguồn gốc. Điều này khiến cộng đồng người Nga tại Anh lo lắng, đặc biệt khi Anh đẩy mạnh hoạt động điều tra nhằm vào những người Nga giàu có trên đất Anh sau những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury.

Theo quy định, các nhân viên điều tra thuộc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) có quyền đóng băng và tịch thu tài sản trên đất Anh nếu như người sử dụng hay sở hữu không chứng minh được nguồn gốc chính đáng của những tài sản này.

[Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch bị nghi dính đến bê bối rửa tiền]

Động thái trên là một trong những nỗ lực của Anh nhằm giải quyết khoảng 90 tỷ bảng Anh (khoảng 118 tỷ USD) được cho là "tiền bẩn" đổ vào thị trường tài chính London.

Người đứng đầu bộ phận chống tội phạm kinh tế thuộc NCA - ông Donald Toon cho biết đơn vị của ông đang kiểm tra nguồn gốc tài sản, trong đó có những khối tài sản lớn của người Nga tại Anh.

Bộ Nội vụ Anh cũng đang xem xét lại những người Nga vào Anh xin định cư theo diện "tier 1 visa" (thi thực cho nhà đầu tư), đó là những người phải chứng minh họ có ít nhất 2 triệu bảng Anh (khoảng 2,6 triệu USD) sẽ đầu tư vào Anh./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)