OIC keu goi LHQ lap tuc can thiep cham dut hanh vi bao luc cua Israel hinh anh 1Quang cảnh cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 31/3 lên án mạnh mẽ hành động đàn áp tàn bạo mà lực lượng chiếm đóng Israel tiến hành đối với những người dân thường Palestine tại dải Gaza, dẫn đến 16 người thiệt mạng và hơn 1.400 người khác bị thương.

Vụ việc diễn ra trong các cuộc tuần hành hòa bình do Palestine tổ chức tại một số địa điểm nhằm kỷ niệm lần thứ 42 “Ngày đất đai.”

Tổng Thư ký OIC Yousef Al-Othaimeen yêu cầu điều tra làm rõ tội ác khủng bố trong hành động leo thang nguy hiểm vừa qua. Người đứng đầu OIC cũng lên án lực lượng chiếm đóng Israel chịu trách nhiệm về hậu quả của việc tiếp tục hành vi leo thang đàn áp và tội ác chiến tranh đối với người dân Palestine.

[Israel tuyên bố tiếp tục trấn áp 'khủng bố' sau bạo động tại dải Gaza]

Ông Al-Othaimeen kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc can thiệp ngay lập tức nhằm chấm dứt hành vi bạo lực của Israel chống lại người dân Palestine, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế bảo vệ người dân Palestine và gây sức ép buộc Israel tuân thủ những cam kết phù hợp với công ước và luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo.

Ông Al-Othaimeen cũng nhắc lại sự cần thiết của việc cộng đồng quốc tế tham gia vào nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm tiến tới hoà bình cho Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Nghị viện Arab cũng đã lên án mạnh mẽ các cuộc đàn áp "tàn bạo" nói trên của quân đội Israel. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Nghị viện Arab Mashaal bin Fahm al-Salami nhấn mạnh hành động này của Israel "là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như luật nhân đạo quốc tế." Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm bảo vệ người dân Palestine./.
(Vietnam+)