Ong Francisco Sagasti tuyen the nham chuc Tong thong lam thoi Peru hinh anh 1Tổng thống lâm thời Peru Francisco Sagasti. (Nguồn: AFP)

Ông Francisco Sagasti ngày 17/11 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru tại một phiên họp Quốc hội đặc biệt, trong đó ông đảm nhận trọng trách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt nước này.

Ông Sagasti được Quốc hội Peru bầu làm Tổng thống lâm thời của nước này tới hết tháng 7/2021, hoàn tất nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Martin Vizcarra, sau khi ông Vizcarra bị phế truất với cáo buộc tham nhũng.

Ông Sagasti năm nay 76 tuổi, thuộc đảng Morado có đường lối trung dung.

Ông được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống.

[Quốc hội Peru bầu ra vị tổng thống thứ 3 trong hơn 1 tuần]

Với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sỹ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là nguyên thủ thứ 3 của Peru trong vòng hơn một tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Manuel Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền, trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của người dân.

Ông này cũng đã bị cơ quan công tố mở cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cố ý giết người sau khi các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến 2 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)