Ông Obama quyết định "thay máu" CIA sau tai tiếng dùng nhục hình

Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính David Cohen làm Phó giám đốc CIA thay bà Avril Haines, người vừa được điều chuyển sang chức Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.
Ông Obama quyết định "thay máu" CIA sau tai tiếng dùng nhục hình ảnh 1Nhập mô tả cho ảnPhó giám đốc CIA David Cohen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính David Cohen làm Phó giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) thay bà Avril Haines, người vừa được điều chuyển sang chức Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Thông báo ngày 9/1 của Nhà Trắng cho biết ông David Cohen, 51 tuổi, trên cương vị là Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính, là kiến trúc sư chính của chính quyền Obama về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và Iran.

Tuy chưa từng làm việc cho CIA, nhưng ông Cohen có nhiều kinh nghiệm trong việc theo dõi và ngăn chặn nguồn tiền bạc của các nhóm khủng bố, những đối tượng buôn bán và phổ biến vũ khí cũng như các nhóm buôn lậu ma túy.

Bằng việc bổ nhiệm ông David Cohen, một người không có liên hệ với CIA, các chuyên gia cho rằng Nhà Trắng đang có ý định “thay máu” cơ quan đầy uy lực này sau vụ tai tiếng dùng nhục hình và các biện pháp tra tấn tàn bạo đối với các đối tượng tình nghi khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục