OSCE keu goi Armenia va Azerbaijan giai quyet xung dot qua doi thoai hinh anh 1Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia ngày 1/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ nhiệm văn phòng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau, mới đây đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan tránh xung đột vũ trang và tham gia vào một cuộc đối thoại ý nghĩa nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Hãng thông tấn quốc gia Armenpress dẫn lời ông Rau ngày 10/1 cho biết OSCE đang theo dõi chặt chẽ tình hình khu vực, đồng thời kêu gọi Armenia và Azerbaijan kiềm chế sử dụng vũ lực và tham gia vào một cuộc đối thoại ý nghĩa để giải quyết tranh chấp xung quanh khu vực Nagorny-Karabakh.

Ông Rau khẳng định: "Ba Lan với tư cách là Chủ tịch OSCE, cam kết làm việc với các đối tác để đổi mới và tăng cường các nỗ lực nhằm thiết lập hòa bình lâu dài và thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực."

[Tổng thống Nga và Thủ tướng Armenia điện đàm về tình hình Kazakhstan]

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Warsaw sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Nhóm Minsk thuộc OSCE về khu định cư Nagorny-Karabakh.

Nagorny-Karabakh là khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Armenia.

Tranh chấp chủ quyền đối với khu vực này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan.

Cuối tháng 9/2020, xung đột bùng phát tại Nagorny-Karabakh và kéo dài 44 ngày, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng.

Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian. Tuy nhiên sau đó vẫn xảy ra các vụ đụng độ lẻ tẻ./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)