Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem đi ngược với luật lệ quốc tế.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo tại thủ đô Santiago của Chile, Tổng thống Abbas cho rằng quyết định trên đã khiến Mỹ mất uy tín của vị thế là một quốc gia hòa giải xung đột Israel-Palestine. Hiện ông Abbas đang trong chuyến công du tới ba quốc gia trong khu vực châu mỹ Latinh gồm Venezuela, Chile và Cuba.

Quan hệ Palestine và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau tháng 12/2017 khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel và quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay vốn là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

[PLO kêu gọi tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem]

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai quốc gia không chỉ thủy chung mà còn cực kỳ "quan trọng, gắn bó, thân thiết và đáng trân trọng."

Chile là một trong các quốc gia đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Palestine và ủng hộ tư cách thành viên quan sát viên của Palestine tại Liên hợp quốc. Tổng thống Chile khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước, ủng hộ Palestine là một quốc gia, tự do độc lập và chủ quyền.

Hiện Chile là quốc gia ngoài khu vực Trung Đông có đông người dân Palestine sinh sống nhất với khoảng 350.000 người./.