PARLASUR hop ban giai phap giam cang thang tai Venezuela hinh anh 1Người dân Venezuela tham gia tuần hành ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR) Daniel Caggiani thông báo tổ chức này sẽ tiến hành cuộc họp vào tháng tới nhằm thảo luận tình hình chính trị tại Venezuela.

Trang tin tức của kênh truyền hình Telesur đưa tin cuộc họp trên sẽ diễn ra tại trụ sở của PARLASUR tại thủ đô Montevideo của Uruguay vào ngày 11/2 tới với sự tham gia của tất cả các nước thành viên Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Ông Caggiani nêu rõ cuộc họp trên nhằm đưa ra động thái phù hợp với những diễn biến hiện nay tại Venezuela. Ông bày tỏ hy vọng cuộc gặp có thể đưa ra các đề xuất nhằm giảm căng thẳng, tránh sự can thiệp từ bên ngoài và leo thang bạo lực tại Venezuela. 

Chủ tịch Caggiani cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đề xuất tiến hành cuộc họp của Chính phủ Mexico và Uruguay nhằm tạo điều kiện cho các bên tiến hành đối thoại.

[Sputnik: Phe đối lập Venezuela không ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự]

Hiện tại, đại diện của Venezuela tại MERCOSUR có cả đại diện của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập. Mặc dù đã bị đình chỉ vô thời hạn tư cách thành viên Mercosur từ tháng 7/2017, song Venezuela vẫn được quyền bỏ phiếu và phát biểu tại các phiên họp của MERCOSUR.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo Washington đã trừng phạt Albanisa, một công ty tư nhân của Nicaragua nhập khẩu và bán các sản phẩm dầu mỏ của Venezuela.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào PDVSA, theo đó mọi tài sản và lợi ích của tập đoàn này có liên quan tới quyền tài phán của Mỹ sẽ bị đóng băng và các cá nhân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với PDVSA. Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Venezuela, động thái được cho là để gia tăng áp lực đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Maduro đã kêu gọi người dân Mỹ bày tỏ tình đoàn kết và tránh một kịch bản “Việt Nam tại Mỹ Latinh."

Trong một đoạn video trên mạng xã hội Facebook, ông Maduro nhấn mạnh nếu Mỹ có ý định can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela, thì kết quả sẽ là một kịch bản "Việt Nam" tồi tệ hơn những gì có thể tưởng tượng.

Ông kêu gọi người dân Mỹ đừng tin vào những thông tin và hình ảnh về nước này vốn bị truyền thông Mỹ "bóp méo." Ông Maduro cũng khẳng định Venezuela đang muốn tìm kiếm mối quan hệ hợp tác “gần gũi và tôn trọng” với Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)