PBoC sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế

Mặc dù hoạt động kinh tế gần đây đang phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến, song Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do sự suy yếu của thị trường bất động sản và lĩnh vực xuất khẩu.
PBoC sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: CryptoNews)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách kịp thời và phù hợp. Bên cạnh đó, biện pháp cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để giải phóng thanh khoản dài hạn sẽ vẫn là công cụ hiệu quả để hỗ trợ nền kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách hỗ trợ đà phục hồi “non trẻ” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau đợt suy giảm do dịch COVID-19 gây ra vào năm ngoái.

Mặc dù hoạt động kinh tế gần đây đang phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến, song Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do sự suy yếu của thị trường bất động sản và lĩnh vực xuất khẩu.

Thống đốc PBoC, Yi Gang cho biết ngân hàng này sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của nền kinh tế. Ông cho biết trọng tâm của chính sách tiền tệ sẽ là tài chính xanh, đổi mới công nghệ, cơ sở hạ tầng và nhà ở.

Trung Quốc ngày càng trở nên tham vọng với mục tiêu tăng trưởng năm 2023, với con số lên tới 6%, trong nỗ lực gia tăng niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng, đồng thời tạo sự phục hồi đầy hứa hẹn sau đại dịch. Chính phủ dự kiến sẽ công bố nhiều gói kích thích hơn trong kỳ họp tháng này.

Ông Liu Guoqiang, Phó Thống đốc PBOC, cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhưng vẫn phải đối mặt với một số bất ổn và cần có thêm hỗ trợ chính sách.

[Chỉ số PMI của Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2012]

PBoC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 14 lần kể từ năm 2018, xuống dưới 8% từ mức gần 15%, để cung cấp thanh khoản dài hạn và hỗ trợ nền kinh tế thực,

Ông Liu cho biết PBoC sẽ đánh giá các công cụ chính sách của ngân hàng này khi tìm cách cung cấp hỗ trợ dài hạn cho một số lĩnh vực chính.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng PBoC có khả năng tránh đưa ra chính sách kích thích mạnh mẽ, vốn có thể khiến dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc, làm suy yếu đồng NDT, giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục