Peru phong toa cac tai san ca nhan lien quan be boi tham nhung hinh anh 1Một công trình xây dựng của công ty Odebrecht ở Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Peru đã tiến hành phong tỏa các tài sản trị giá 7,7 triệu USD của những cá nhân đang bị điều tra liên quan tới vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn xây dựng Odebrecht SA hàng đầu của Brazil.

Trong thông báo ngày 6/7, Văn phòng Tổng Công tố Peru cho biết các tài sản của tám cá nhân thuộc diện điều tra, trong đó có cựu Tổng thống Alejandro Toledo, cầm quyền giai đoạn 2001-2006, đã bị phong tỏa để đảm bảo họ có khả năng nộp các khoản tiền phạt vì các tội danh liên quan tới vụ bê bối tại Odebrecht.

Trong số các tài sản bị phong tỏa có bốn ôtô của cựu Tổng thống Toledo, người đã bị tố cáo nhận hối lộ của Odebrecht và được cho là đang lẩn trốn tại Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Odebrech là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh và hiện đang bị điều tra với cáo buộc hối lộ các quan chức chính phủ ở 12 quốc gia.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã hối lộ 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

[Cựu Tổng thống Peru bác bỏ cáo buộc tham nhũng ở vụ Odebrecht]

Tại Peru, tập đoàn này đã "đi đêm" 29 triệu USD để thắng thầu các hợp đồng xây dựng công cộng tại Peru dưới ba thời tổng thống Toledo (2001-2006), Alan García (2006-2011) và Ollanta Humala (2011-2016). Vụ bê bối đã gây thiệt hại tới 6 tỷ USD cho các Peru, Mexico, Ecuador, Colombia, Venezuela, Panama và Mozambique.

Odebrecht hiện bị cấm tham gia đấu thầu xây dựng tại Peru. Cách đây vài ngày, Argentina cũng đưa ra lệnh cấm tương tự đối với tập đoàn này trong 12 tháng./.
(TTXVN/Vietnam+)