PetroVietnam gap mat cac nha thau va doi tac trong linh vuc dau khi hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam Trần Sỹ Thanh. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tối 17/1/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên với các nhà thầu, người điều hành và các đối tác của đơn vị này trong lĩnh vực dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam, với tư cách là công ty dầu khí quốc gia, PetroVietnam đánh giá cao sự hợp tác và cố gắng của các công ty dầu khí quốc tế trong thực hiện cam kết hợp đồng và sự tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật Việt Nam trong quá trình triển khai các hoạt động dầu khí cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội tại Việt Nam.

Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, PetroVietnam luôn cam kết đồng hành với tất cả các nhà thầu, các đối tác để vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Ông Thanh mong muốn các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với PetroVietnam trong việc triển khai công việc cho chương trình công tác và ngân sách đã phê duyệt năm 2019. Đặc biệt là công việc trên thực địa, ưu tiên nghiên cứu áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại nhằm gia tăng trữ lượng, duy trì nhịp độ và sản lượng khai thác dầu khí, tiếp tục có các giải pháp quản trị, điều hành kịp thời ứng phó với các tình huống thay đổi giá dầu, biến động nền kinh tế,… cũng như phối hợp với Việt Nam xem xét để giải quyết các kiến nghị pháp lý phù hợp, xử lý hài hòa các vướng mắc.

PetroVietnam gap mat cac nha thau va doi tac trong linh vuc dau khi hinh anh 2Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trao đổi tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thay mặt cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban đánh giá cao ý nghĩa cuộc gặp thường niên giữa PetroVietnam và các nhà thầu, đối tác nước ngoài để tổng kết, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hợp tác giữa các bên; đồng thời mong muốn năm 2019 các nhà thầu cũng như các đối tác nước ngoài và các Bộ, ban ngành tiếp tục ủng hộ PetroVietnam để đạt được các mục tiêu đặt ra.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc PetroVietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, năm 2018, tập đoàn đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và về đích trước kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm Chính phủ giao với doanh thu 626,8 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 121,3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiếp theo thành công trong việc chào bán lần đầu (IPO) cổ phần 3 công ty lớn của PetroVietnam là BSR, PVOIL, PV Power với mức giá gấp 2 lần giá trị mệnh giá vào cuối năm 2017, năm 2018 PetroVietnam tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều đối tác nước ngoài vào các doanh nghiệp này, khẳng định việc đầu tư vào các doanh nghiệp dầu khí luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và uy tín của PetroVietnam đang được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả mà PetroVietnam và các nhà thầu, đối tác, các đơn vị thành viên của tập đoàn đã đạt được trong năm 2018, đồng thời kêu gọi tất cả các nhà thầu, đối tác và các đơn vị nỗ lực, sát cánh cùng PetroVietnam, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn thách thức, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc kế hoạch 2019.

Để chia sẻ, thấu hiểu nhau hơn, tại buổi gặp mặt này, PetroVietnam và các nhà thầu, đối tác đã cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong phần tọa đàm.

Trong chương trình này, các nhà thầu, đối tác đã bày tỏ nhiều sự quan tâm đến những chính sách ưu đãi của Việt Nam để khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư vào thăm dò, khác thác dầu khí nước sâu, cũng như tiến trình thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư liên quan đến hoạt động dầu khí để môi trường đầu tư, kinh doanh được minh bạch, thông thoáng, thuận lợi hơn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, dầu khí nước sâu là tiềm năng rất lớn của Việt Nam. Do đó, thăm dò, khai thác dầu khí nước sâu cũng là chiến lược của PetroVietnam trong khoảng 20 năm tới.

Các vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động dầu khí, Petrovietnam đang tích cực phối hợp với Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan để thúc đẩy quá trình này. Sắp tới, hy vọng sẽ sớm cho ra đời hợp đồng phân chia sản phẩm mới; những bổ sung, cập nhật Luật Dầu khí; tháo gỡ nhanh những vướng mắc của pháp luật liên quan đến hoạt động dầu khí… tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của nhà đầu tư và của chính PetroVietnam, đồng thời có thêm nhiều ưu đãi hơn, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, các nhà thầu, đối tác cũng dành nhiều sự quan tâm về vấn đề tái cơ cấu, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn của PetroVietnam tại các đơn vị thành viên, vai trò của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp trong hoạt động của PetroVetnam...

Trong phần đối thoại, các nhà thầu, đối tác cũng đã chia sẻ với PetroVietnam kinh nghiệm trong hoạt động, các giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như mục tiêu hướng đến, các mối quan tâm đầu tư của họ trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam. Đồng thời, các đối tác, nhà thầu đã bày tỏ những tình cảm tốt đẹp dành cho PetroVietnam, cảm ơn sự hỗ trợ rất tích cực của Tập đoàn trong vấn đề kỹ thuật cũng như các thủ tục pháp lý liên quan trong quá trình hoạt động./.

Đức Duy (Vietnam+)