Pfizer: Mui vaccine thu 3 tao khang the ngan chan bien the Omicron hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Pfizer-BioNTech, trong vòng 4 tháng sau khi tiêm mũi thứ ba, các kháng thể chống virus vẫn có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron.

Nghiên cứu đã đưa ra gợi ý đầu tiên về độ bền, khả năng bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19, với tuyến bảo vệ miễn dịch quan trọng vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà vi sinh vật học Pei-Yong Shi tại Đại học Texas Medical Branch ở Galveston, đã nói với các nhà khoa học của Pfizer: “Đây là điều rất, rất mới đối với lĩnh vực này, nó thực sự cho thấy rằng ít nhất đến 4 tháng, sau khi tiêm mũi ba, vẫn còn kháng thể hoạt động trung hòa chống lại biến thể Omicron.”

Các kháng thể được hiểu là sẽ giảm dần sau khi tiêm. Biến thể Omicron đã thu hút sự quan tâm đặc biệt vì ngay sau khi tiêm liều vaccine thứ hai được 1 tháng, khi mức độ kháng thể chống lại virus gần đạt đến đỉnh điểm, các kháng thể có khả năng ngăn chặn Omicron là rất ít và thậm chí không thể tìm thấy ở nhiều đối tượng.

Những kháng thể ngăn chặn Omicron đó thậm chí còn ít hơn thời điểm mọi người chuẩn bị tiêm mũi thứ ba tăng cường.

Liều vaccine thứ ba có tác dụng xây dựng lại tuyến bảo vệ miễn dịch chống lại biến thể Omicron, nhưng nó cũng làm tăng khả năng phản ứng miễn dịch bằng cách tạo ra một lượng kháng thể mạnh hơn.

Phạm vi bảo vệ lớn hơn này rất hữu ích đối với các biến thể và được các nhà nghiên cứu cho rằng đó là lý do cần phải tiêm mũi thứ 3.

Nhìn chung các nghiên cứu đều cho thấy dù khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng của biến thể Delta hay Omicron có khác nhau thì việc tiêm mũi vaccine thứ ba vẫn có khả năng ngăn chặn bệnh chuyển nặng.

[Hãng Pfizer thử nghiệm lâm sàng vaccine đặc hiệu chống Omicron]

Một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba còn làm giảm nguy cơ nhập viện từ 92% xuống còn 83%.

Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ sớm thử nghiệm cả liều thứ tư của vaccine gốc và mũi tiêm tăng cường đặc trị Omicron trong các thử nghiệm trên người.

Các công ty của Pfizer và BioNTech đã có kế hoạch sản xuất 4 tỷ liều vaccine trong năm nay./.

 
(Vietnam+)