Phần lớn số ca tử vong vì bệnh dại do không tiêm vắcxin kịp thời

Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã có 45 ca tử vong do bệnh dại vì người dân chủ quan không tiêm vắcxin dại sau khi bị vật nuôi cắn.
Phần lớn số ca tử vong vì bệnh dại do không tiêm vắcxin kịp thời ảnh 1Nhân viên thú y hướng dẫn người dân khi nuôi chó, mèo cần tiêm phòng đầy đủ. (Ảnh: TTXVN)

Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã có 45 ca tử vong do bệnh dại vì người dân chủ quan không tiêm vắcxin dại sau khi bị vật nuôi cắn.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo liên ngành phòng chống bệnh dại, do Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế tổ chức với sự tham dự của đại diện Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trong cả nước, diễn ra chiều 25/9, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban chỉ đạo Dự án khống chế và loại trừ bệnh dại thuộc Bộ Y tế, nguyên nhân của thực trạng trên là do ý thức chủ quan của người dân cho rằng chó nhà cắn không cần tiêm phòng; do thiếu kiến thức về bệnh dại; việc sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh dại; do trẻ nhỏ bị chó cắn không nói nên gia đình không biết...

Hiện nay, bệnh nhân tử vong do bệnh dại tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Bệnh dại là một trong số những bệnh gây tử vong hàng đầu trong số những bệnh truyền nhiễm. Lứa tuổi mắc bệnh đa số trên 15 tuổi và nguồn lây bệnh chủ yếu là do chó nhà.

Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 sẽ loại trừ được bệnh dại và để đạt được mục tiêu này cần sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế cũng như việc nâng cao nhận thức của người dân. Trước mắt, ngành y tế đề ra mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ giảm 10% số người chết do bệnh dại so với số ca tử vong trung bình của giai đoạn 2010-2014 (96 ca).

Nhiều giải pháp chính để phòng chống bệnh dại cũng đã được nêu lên tại hội thảo như tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành thú y trong giám sát, xử lý dịch bệnh; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh dại, các biện pháp phòng chống cũng như đưa nội dung này vào trong trường học.

Các đại biểu cũng đề xuất cần hỗ trợ các chương trình kiểm soát đàn chó, mèo, phấn đấu sẽ tiêm phòng dại thường xuyên cho đàn chó đạt tỷ lệ trên 85% để loại trừ bệnh dại ở chó; điều trị sau phơi nhiễm đúng và kịp thời cho tất cả những người bị phơi nhiễm…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục