Phan quyet cua WTO duy tri bao bi thuoc la theo tieu chuan hinh anh 1Biển báo cấm hút thuốc tại một nhà hàng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vừa qua cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết khẳng định luật bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn của Australia phù hợp với Luật thương mại quốc tế.

Phán quyết cuối cùng này được sự hưởng ứng của cộng đồng về y tế công cộng trên toàn thế giới bao gồm cả Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).

[Infographics] Cai thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tiến sỹ Ulysses Doro, Giám đốc điều hành của SEATCA cho biết phán quyết này không những duy trì luật bao bì theo tiêu chuẩn năm 2012 của Australia hay còn gọi là luật đóng gói bao bì trơn, góp phần tăng cường quy định đóng gói bao bì trơn ở một số nước như Singapore và Thái Lan cũng đã có luật bao bì thuốc lá trơn tương tự.

Phán quyết trên góp phần khuyến khích thêm nhiều quốc gia ban hành và thực thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá.

Học tập theo kinh nghiệm của Australia, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện quy định đóng gói bao bì trơn trong đó có 16 quốc gia đã áp dụng biện pháp này và ít nhất 15 quốc gia khác đang trong tiến trình ban hành luật bao bì theo tiêu chuẩn. Luật đóng gói theo tiêu chuẩn của Thái Lan đã có hiệu lực từ tháng 9/2019, trong khi đó luật của Singapore sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7/2020.

Tiến sỹ Ulysses Doro cho biết thêm đó là bằng chứng cho thấy bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá do giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự đáng chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

Do đó hạn chế khả năng tiếp thị của ngành công nghiệp thuốc lá đối với giới trẻ, khuyến khích bỏ thuốc đối với những người đang sử dụng thuốc lá và giúp ngăn chặn người đã bỏ thuốc lá tái nghiện.

Thống kê cho thấy, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người, và WHO cũng cảnh báo, nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người.

Thuốc lá cướp đi sinh mạng của 8 triệu người mỗi năm trên thế giới, trong đó một triệu người vô tội bởi hút thuốc thụ động.

Trước đó, ngày 2/6, Ủy ban soạn thảo dự luật của Hội đồng Legco HongKong đã thông báo chấm dứt dự luật cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (HTP) và các hệ thống cung cấp nicotin điện tử khác.

Liên minh Ủng hộ Giảm thiểu Tác hại Thuốc lá châu Á Thái Bình Dương (CAPHRA) cho rằng những sản phẩm chứa nicotin không khói này với mục tiêu cung cấp những sản phẩm thay thế nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra bởi hành vi hút thuốc lá điếu.

Nhiều thập kỷ nay người ta vẫn biết nhựa thuốc lá và các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá điếu đốt cháy mới là nguyên nhân dẫn đến tử vong và các bệnh liên quan đến thuốc lá, chứ không phải nicotin. Khác với thuốc lá điếu có liên quan đến 20.000 ca tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá không tạo ra khói thuốc vì chúng cung cấp nicotin bằng cách làm nóng, mà không đốt cháy nguyên liệu thuốc lá.

Nancy Loucas, Giám đốc điều phối của CAPHRA chia sẻ ở HongKong nhiều người sử dụng sản phẩm thuốc lá làm nóng đã bị buộc phải quay lại hút thuốc lá điếu vì không được quyền tiếp cận sản phẩm từ năm ngoái. Số người khác, bằng nhiều cách phải đánh liều với nguy cơ bị phát hiện mua hàng qua các kênh bất hợp pháp./.

PV (Vietnam+)