Pháp cảnh báo khả năng kích hoạt cơ chế tái áp đặt trừng phạt Iran

Ngoại trưởng Le Drian cho biết Paris đang nghiêm túc cân nhắc việc khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận JCPOA, mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ chống Iran.
Pháp cảnh báo khả năng kích hoạt cơ chế tái áp đặt trừng phạt Iran ảnh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 27/11 cảnh báo khả năng tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Iran, trong bối cảnh Tehran liên tục giảm cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với các cường quốc năm 2015.

Phát biểu tại Quốc hội, Ngoại trưởng Le Drian cho biết Paris đang nghiêm túc cân nhắc việc khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận JCPOA, mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Iran.

Ông nói: “Cứ sau mỗi 2 tháng, Iran lại tiến đến một mức độ khác khiến đến giờ chúng tôi phải tự hỏi liệu có nên thực thi cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận.”

Theo cơ chế trên, một bên sẽ đưa tranh chấp ra Ủy ban hỗn hợp gồm Iran, Nga, Trung Quốc, 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, và Liên minh châu Âu (EU).

Nếu ủy ban trên không giải quyết được, tranh chấp sẽ được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nếu trong vòng 30 ngày Hội đồng Bảo an không thể bỏ phiếu thông qua việc tiếp tục dỡ bỏ trừng phạt Iran, thì các lệnh trừng phạt theo những nghị quyết trước đây của Liên hợp quốc sẽ được tái áp đặt.

[Chuyên gia Israel: Iran đang gây sức ép để EU cứu thỏa thuận hạt nhân]

Cảnh báo của Ngoại trưởng Le Drian là dấu hiệu cho thấy Pháp gày càng tiến gần hơn tới quan điểm của Mỹ trong việc "gây sức ép tối đa" với Iran.

Tuy nhiên trong phản ứng cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Rainer Breul tuyên bố Berlin không ủng hộ chính sách "gây sức ép tối đa" đối với Tehan, mà thay vào đó muốn tiếp tục nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và kéo Iran tuân thủ trở lại những cam kết của mình.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang ở mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận JCPOA được ký kết.

Những tháng gần đây, Tehran liên tục hạ mức tuân thủ cam kết trong thỏa thuận để phản ứng trước những nỗ lực yếu ớt của các thành viên châu Âu cũng như đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện, đồng thời tái áp đặt các trừng phạt khắc nghiệt chống Iran từ tháng 6/2018.

Mặc dù 3 nước thành viên châu Âu là Anh, Pháp và Đức cũng đã nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận, song không thể bảo vệ Iran khỏi các trừng phạt của Mỹ vốn đang tác động nặng nề tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của quốc gia vùng Vịnh này.

Giờ đây, việc Pháp tìm cách kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong JCPOA được dự báo là sẽ càng làm suy yếu hơn nữa các nỗ lực ngoại giao.

Theo kế hoạch, Ủy ban chung của JCPOA sẽ hội đàm tại Vienna (Áo) ngày 6/12 tới để thảo luận các bước tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Kuwait Sheikh Ahmad al-Abdullah al-Sabah (thứ 2, phải) thị sát khu vực sân bay quốc tế Kuwait ở tỉnh Farwaniya bị tấn công, ngày 3/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bahrain và Kuwait kích hoạt các biện pháp phòng không

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Kuwait cho biết những tiếng nổ mà người dân có thể nghe thấy là kết quả của hoạt động đánh chặn các mục tiêu trên không của lực lượng phòng không nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel hoãn thông qua thỏa thuận ngừng bắn với Liban

Phát biểu trong cuộc họp Nội các, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh hiện “chưa có bất kỳ thỏa thuận nào,” bởi Hezbollah từ chối chấp thuận các điều kiện đã được các bên thảo luận.

Ảnh minh họa.

World Cup 2026: Nỗi lo lớn hơn chấn thương

Nếu muốn tạo nên bất ngờ tại Bắc Mỹ, Jordan cần cải thiện khả năng phòng ngự, hạn chế khoảng trống giữa các tuyến và tránh những bàn thua không đáng có từ các tình huống cố định.

Phương tiện bị phá hủy sau vụ không kích của Israel tại Sidon, Liban ngày 28/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel và Liban nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn

Israel và Liban ngày 3/6 (giờ địa phương) đã nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn, song nhấn mạnh thỏa thuận này đòi hỏi “sự chấm dứt hoàn toàn” các hoạt động bắn phá của Hezbollah.

Tàu thủy di chuyển ở eo biển Hormuz, ngoài khơi tỉnh Musandam của Oman, ngày 12/4. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Xung đột tại Trung Đông: Nổ lớn gần eo biển Hormuz

Nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại khu vực đảo Qeshm - một địa điểm chiến lược nằm ngay trong lòng eo biển Hormuz, tuyến hàng hải huyết mạch vận chuyển khoảng 20% tổng lượng dầu mỏ toàn cầu.