Phap: Thu do Paris trien khai du an phu xanh dai lo Champs-Elysees hinh anh 1Phối cảnh phủ xanh đại lộ Champs-Elysees. (Nguồn: PCA Stream)

Đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng của "kinh đô ánh sáng" Paris sẽ được "hô biến" thành một "khu vườn đặc biệt."

Thị trưởng Anne Hidalgo đã mô tả như vậy khi nói về nỗ lực thúc đẩy dự án "phủ xanh" địa danh vốn mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan.

Mặc dù người dân Pháp thường tự hào gọi Champs-Elysees là "đại lộ đẹp nhất thế giới," song trong nhiều năm qua, các nhà hoạt động luôn phàn nàn rằng hoạt động giao thông và bán hàng đã biến nơi đây thành một khu vực ồn ào, xô bồ. Do đó, quyết định "phủ xanh" đại lộ Champs-Elysees sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu từ quảng trường Place de la Concorde ở phía cuối đại lộ - dự kiến sẽ hoàn tất trước Thế vận hội Olympic Paris 2024, và sau đó sẽ thực hiện đối với toàn đại lộ.

Kế hoạch này cũng là một trong những nỗ lực mà Thị trưởng Hidalgo đang thúc đẩy nhằm kiến tạo không gian xanh tại thủ đô Paris đông đúc, nơi các quảng trường hoa lệ và các đại lộ rợp bóng cây thường xuyên chứng kiến sự tấp nập các dòng xe ngược xuôi.

Thị trưởng Hidalgo cũng đang thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu hoạt động giao thông trong thành phố, với việc đóng cửa hai trục đường chính chạy dọc theo sông Seine và xây dựng cơ sở hạ tầng mới dành cho xe đạp và xe máy điện.

Năm 2019, kiến trúc sư cảnh quan người Mỹ Kathryn Gustafson được giao phụ trách thiết kế lại cho khu vực Tháp Eiffel, nơi những con đường cũng sẽ trở thành các bãi cỏ và cây cối.

[Đa số người dân Pháp ủng hộ phục dựng ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà]

Đại lộ Champs-Elysées dài gần 2km và rộng 70m, kéo dài từ quảng trường Place de la Concorde đến quảng trường Charles de Gaulle, nơi có Khải Hoàn Môn. Vào thế kỷ 16, khu vực này chỉ đơn giản là cánh đồng bên ngoài trung tâm Paris.

Năm 1616, Hoàng hậu Marie de Medicis quyết định xây dựng một con đường dài rợp bóng cây xanh từ cung điện Tuileries đến phía Đông. Năm 1667, con đường được kiến trúc sư nổi tiếng André Le Nôtre thiết kế lại nhằm mở rộng Vườn Tulieries. Lúc này, con đường được gọi là “Grande Allée du Roule” hay “Grand-Cours," đã trở thành một nơi sang trọng nhưng vẫn bị ngăn cách với thành phố bởi một vài toà nhà.

Đến năm 1694, con đường được đổi tên là “Champs-Elysees” (hay tên tiếng Anh là Elysian Fields - Thiên đường). Cái tên này bắt nguồn từ chữ “Elusia” trong thần thoại Hy Lạp, là nơi an nghỉ cuối cùng của linh hồn các anh hùng và những người đức hạnh.

Đến giữa thế kỷ 19, đại lộ Champs-Elysees được nam tước Baron Haussmann, kiến trúc sư của dự án quy hoạch thủ đô Paris dưới thời hoàng đế Napoléon III, thiết kế lại.

Lần gần đây nhất đại lộ nổi tiếng này được thiết kế lại là năm 1994 do kiến trúc sư Bernard Huet. Những lối đi hai bên đường được chuyển thành khu vực dành cho người đi bộ. Bên cạnh đó, ông cho xây dựng một bãi đỗ xe ngầm và trồng thêm nhiều cây xanh. Hiện làn đường dành cho ôtô chỉ chiếm một nửa bề rộng của đại lộ rộng lớn này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)